Thận trọng mùa mưa lũ

Thứ ba 04/07/2017 07:38:20 An toàn giao thông
TQĐT - Tình hình thời tiết đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, đặc biệt trên những tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực cầu tràn, nơi thường xuyên xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Đoạn đường từ xã Thượng Lâm (Lâm Bình) về huyện Na Hang bị sạt lở đã được
cơ quan chức năng kịp thời căng dây cảnh báo nguy hiểm.

Khác với khu vực thành phố, địa bàn các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương có mật độ sông suối khá dày, một số ngòi lớn, có lưu vực rộng, độ dốc lớn, lòng suối hẹp luôn tiềm ẩn các trận lũ ống, lũ quét bất ngờ. Những năm gần đây, việc phòng tránh lũ bão được chính quyền địa phương luôn chú trọng và quan tâm.

Ông Vũ Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, địa hình của xã chiếm 80% là đồi núi, từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, người dân trong xã thường phải đối mặt với tình trạng úng lụt, sạt lở đất dọc đường, đặc biệt tại các thôn Tấu, Khuổi Nọi, Ban Nhàm, Nghiệu trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy, xã thường xuyên cử cán bộ phối hợp với lực lượng chức năng túc trực thường xuyên khi trời mưa bão, đồng thời tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, kiên quyết không cho người dân cố ý vượt ngầm tràn khi nước lũ dâng cao, chảy siết.

Theo Đại úy Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Hàm Yên, tham gia giao thông khi trời mưa lũ, người dân tuyệt đối không được chủ quan. Khi đi qua các đập tràn nên lội dò độ nông sâu của dòng nước cẩn thận, nếu ngầm tràn có cọc tiêu thì quan sát cột báo độ sâu của nước ở hai bên ngầm, chỗ cột có sơn cảo đỏ, trắng và vạch số chỉ độ sâu để quyết định có đi qua hay không; cân nhắc kỹ lưỡng về lưu lượng dòng nước, tốc độ dòng chảy ở khắp lòng suối…

Đối với các khu vực thường có sạt lở đất đá, các ngành và địa phương tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khẩn trương khắc phục sự cố gây hư hỏng. Đồng chí Quan Văn Phùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Lâm (Lâm Bình) cho biết, để chủ động trong mọi tình huống, xã triển khai thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, tăng cường công tác tuần đường, phát hiện và tổ chức khắc phục kịp thời ách tắc, hư hỏng công trình đường bộ do mưa lũ gây ra.

Để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc về người và tài sản, tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đập tràn cần có hệ thống biển báo, cảnh báo cầu chắn ngăn chặn. Các xã, thôn bản cần tổ chức theo dõi thường xuyên, chủ động xử lý sự cố kịp thời. Và quan trọng nhất là mỗi người dân điều khiển phương tiện khi trời mưa lũ cần tránh tâm lý chủ quan, không cố tình phóng nhanh, vượt xe khi đã có sự cảnh báo nguy hiểm của cơ quan chức năng. 

Bài, ảnh: Thu Hằng

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên