Gia tăng số vụ tránh, vượt sai quy định

Thứ tư 25/03/2020 13:54:48 An toàn giao thông

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh đã phát hiện 370 trường hợp tránh, vượt sai quy định, tăng 339 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là vấn đề đáng lo ngại về ý thức của người tham gia giao thông, gây mất trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, qua tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, việc tránh, vượt trái quy định đều do ý thức thấp kém của người điều khiển phương tiện. Lực lượng cảnh sát ngoài việc xử lý vi phạm còn tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông cách vượt, tránh xe theo đúng quy định của pháp luật. 


Hiện trường một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 37, đoạn qua xã Thượng Ấm (Sơn Dương).  
Ảnh: Thành Công

Thượng tá Đỗ Văn Dương, Phó trưởng Công an huyện Sơn Dương nhấn mạnh, việc tránh, vượt sai quy định tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao, nhất là qua các tuyến đường đèo dốc, cua, khuất tầm nhìn, đường nhỏ hẹp có đông người tham gia giao thông. Mới đây, trên Quốc lộ 37, đoạn qua xã Thượng Ấm xảy ra vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng giữa xe ô tô mang biển kiểm soát 22D00329 và xe ô tô mang biển kiểm soát 22A00390 khiến hai xe bị hư hỏng nặng, rất may người điều khiển phương tiện không bị thương nặng. Lái xe biển kiểm soát 22A00390 đã thừa nhận do phóng nhanh, vượt trái quy định nên đã đâm vào xe ô tô đi đối diện. Đây là đoạn đường thường xảy ra tai nạn mà lỗi là do lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, mặc dù đã có biển cảnh báo nhưng vì lái xe thiếu ý thức nên bất chấp quy định.

Nhiều vụ tai nạn, va quệt đã xảy ra mà nguyên nhân là do lái xe tránh, vượt sai quy định. Theo kết quả điều tra của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, hầu hết các trường hợp vi phạm quy định về tránh, vượt là do thói quen đi nhanh của một bộ phận người lái xe mà khi đã đi nhanh thì cứ vượt, tránh mà không quan sát; cũng không ít trường hợp cứ xi nhan là chuyển hướng ngay dẫn đến tai nạn, va quệt đáng tiếc xảy ra. Tại khu vực vòng xuyến đường 17-8 đoạn trước Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen (TP Tuyên Quang) cũng có khá nhiều vụ vượt, tránh sai quy định. Mới đây, tại khu vực này, một thanh niên điều khiển xe máy vượt phải đã va vào bà Nguyễn Thị Hậu ở xã Trung Môn (Yên Sơn) đi xe đạp đang chuyển hướng rẽ phải vào khu Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Hậu cho biết, xe của bà vị gãy bàn đạp, may mà người không bị làm sao. Bà thấy buồn vì ý thức kém của một số người tham gia giao thông, khi gây ra tai nạn không dừng lại để xử lý, lại phóng vù đi luôn… 

Việc xử lý các trường hợp vi phạm tránh, vượt sai quy định đã được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tính răn đe. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là ý thức của mỗi người điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm quy định của luật pháp bảo đảm an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên