Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Đảm bảo quyền lợi công dân

Thứ hai 13/08/2018 16:43:31 Đề án 896
TQĐT - Các địa phương trong tỉnh đang đồng loạt triển khai thu thập thông tin dân cư phục vụ công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Để giúp người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo Tuyên Quang đã phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Bích Hợi, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Bích Hợi

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết về mục đích của việc thu thập thông tin về dân cư?

Thượng tá Nguyễn Bích Hợi: Thực tế trước đây, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện, vì vậy công dân cùng lúc có nhiều loại giấy tờ (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, CMND, giấy phép lái xe...). Các giấy tờ này có những thông tin trùng nhau, nhưng khi tham gia các giao dịch, công dân lại không thể sử dụng một trong các giấy tờ đó để chứng minh tình trạng nhân thân của mình. Ngày 8-6-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896).

CSDLQGVDC là tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của các cơ quan tổ chức, cá nhân. Mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp phát duy nhất một số định danh cá nhân kèm theo hồ sơ dữ liệu gốc được quản lý, lưu trữ ổn định lâu dài trong CSDLQGVDC, gắn với mỗi công dân từ khi sinh ra đến khi chết. Khi giải quyết thủ tục hành chính, công dân chỉ cần có mã số định danh cá nhân là thay thế các loại giấy tờ tùy thân khác. Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016 quy định chậm nhất đến 1-1-2020 phải hoàn thiện việc xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng CSDLQGVDC thống nhất trên toàn quốc.

Phóng viên: Công tác thu thập thông tin về dân cư được triển khai trên địa bàn tỉnh như thế nào? Công dân có nghĩa vụ, trách nhiệm gì?

Thượng tá Nguyễn Bích Hợi: UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo 896 của tỉnh, thành viên gồm các sở, ngành, trong đó Công an tỉnh là cơ quan thường trực. Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai, thực hiện Đề án 896. Các ngành thành viên Ban Chỉ đạo và UBND cấp huyện đã có văn bản chỉ đạo, kế hoạch để triển khai thực hiện cụ thể tại đơn vị, địa phương mình. Các huyện, thành phố tổ chức xong tập huấn công tác thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ thu thập thông tin ở các xã, phường, thị trấn.

Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai thí điểm thu thập thông tin về dân cư tại phường Tân Hà và xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) theo 2 phương pháp thu thập: Phát phiếu đến từng hộ dân (tổ công tác đến từng hộ phát phiếu, hướng dẫn ghi phiếu...) và thu thập tập trung (tổ công tác thông báo cho từng hộ mang các giấy tờ liên quan đến nhà văn hóa rồi phát phiếu cho công dân ghi thông tin vào phiếu thu thập...). Sau 1 tháng thí điểm, việc thu thập thông tin dân cư đang được triển khai đồng loạt ở các địa phương trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã thu thập được trên 122.000 phiếu (1 phiếu tương đương 1 nhân khẩu), đạt trên 14% kế hoạch.


Công an phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuẩn bị
các giấy tờ liên quan phục vụ công tác thu thập thông tin dân cư.

Trong năm 2018, tỉnh ta phấn đấu hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư. Khối lượng công việc rất lớn, trong khi số công dân phải thu thập là gần 846.000 người. Phiếu thu thập thông tin dân cư có 17 trường thông tin. Sự hợp tác, đề cao nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi công dân. Bởi, thông tin thu thập càng chi tiết, chính xác sẽ là càng thuận lợi cho công dân sau này khi đi giải quyết các thủ tục hành chính, hạn chế các phiền hà phát sinh nếu phải sửa chữa, bổ sung thông tin cá nhân.

Mỗi công dân chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn... phối hợp tổ công tác để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của nhân khẩu trong hộ gia đình. Nếu giấy tờ có sai sót sẽ được hướng dẫn chỉnh sửa. Còn những công dân đang tạm trú, lưu trú thì đề nghị về công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú kê khai để đảm bảo quyền lợi.


Người dân kê khai thông tin cá nhân phục vụ công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân
cư tại Nhà văn hóa xóm 9, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).  Ảnh: Tôn Bảo

Phóng viên: Việc người dân lo lắng sẽ gặp rủi ro khi thông tin cá nhân của mình có thể bị lộ lọt hoặc khai thác vào mục đích khác, vấn đề này được giải quyết như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Bích Hợi: Điều 10 Luật Căn cước công dân có quy định về quyền khai thác thông tin trong CSDLQGVDC: “Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được khai thác thông tin trong CSDLQGVDC thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; công dân được khai thác thông tin của mình trong CSDLQGVDC; tổ chức và cá nhân không thuộc quy định tại điểm a và điểm b khoản này có nhu cầu khai thác thông tin trong CSDLQGVDC phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý CSDLQGVDC theo quy định của pháp luật”.

Để hạn chế những rủi ro đối với công dân khi thông tin của mình trong CSDLQGVDC bị người khác khai thác, Khoản 2, Điều 10, Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 1-2-2016 của Bộ Công an quy định: “Công dân có nhu cầu khai thác thông tin thì có văn bản yêu cầu nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần khai thác và xuất trình một trong các giấy tờ sau của bản thân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân, CMND”. Dựa trên nhu cầu khai thác thông tin của công dân, cơ quan chức năng có quyền chấp nhận hoặc từ chối cung cấp. Vì vậy, mọi công dân yên tâm vì thông tin cá nhân mình sẽ được bảo vệ vì không phải ai cũng có thẩm quyền để khai thác những thông tin đó.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!         

Lý Thịnh (Thực hiện)

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên