Lao lý vì tàng trữ sử dụng súng quân dụng

Thứ năm 01/02/2018 08:52:49 Địa phương

Đứng trước tòa, phải nói lời sau cùng về những ăn năn, hối tiếc, anh Nguyễn Duy Cường, thôn Lẹm, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) mới thấm thía hết những sai lầm của mình. Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, sử dụng súng quân dụng trái phép mà người đàn ông 50 tuổi vốn ăn ở hiền lành đã phải vướng vào vòng lao lý.


Phiên tòa xét xử anh Nguyễn Duy Cường phạm tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Hơn 2 năm trước, anh Nguyễn Duy Cường đã mua một khẩu súng trường bắn đạn ghém tự chế của người hàng xóm đã qua đời về dùng. Nhà anh Cường nằm lọt thỏm trong một thung lũng nhỏ của thôn Lẹm, xung quanh là rừng nên mua được khẩu súng thể kiếm được con cầy, con cáo, anh Cường nghĩ thế. 
Gia đình anh Cường vốn là hộ nghèo của thôn Lẹm, ngoài làm ruộng ra thì nuôi dê đem lại nguồn thu nhập chính. Mấy năm nay xảy ra hiện tượng liên tục mất dê mà không rõ nguyên nhân. Thế rồi, tháng 7-2017 vừa qua, thấy có người báo 3 con dê vừa bị chém vứt ở suối. Do nghi ngờ một người cùng xóm giết dê nhà mình đã lâu, anh Nguyễn Duy Cường đã lấy khẩu súng đến nhà người này gọi ra nói chuyện và bắn chỉ thiên 1 phát đạn lên trời nhằm mục đích dọa. 

Chột dạ biết mình vi phạm pháp luật nên ngay sáng hôm sau, anh Nguyễn Duy Cường đã tự nguyện đem khẩu súng và 2 vỏ đạn đến giao nộp tại Công an xã Kháng Nhật. Qua kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục cảnh sát, khẩu súng mà anh Nguyễn Duy Cường sử dụng là súng quân dụng cũ từ thời Pháp gọi là súng trường Mas, thuộc vũ khí quân dụng. Hai vỏ đạn là vỏ đạn ghém, tự chế. Qua quá trình điều tra, anh Nguyễn Duy Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có đủ căn cứ truy tố bị can Nguyễn Duy Cường về tội Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Ngày 26-1, Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành xét xử, tuyên phạt Nguyễn Duy Cường 21 tháng tù treo, cho thử thách 36 tháng. 

Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự là tội xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước đối với vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự được quy định tại khoản 1 điều 230 Bộ luật Hình sự quy định. Người vi phạm tùy theo mức độ có thể bị phạt tù từ 1 năm đến chung thân. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC