Tích cực phục vụ nhân dân

Thứ bảy 24/02/2018 14:07:36 Địa phương

Tập trung giải quyết yêu cầu của tổ chức, công dân về thủ tục hành chính (TTHC) ngay từ ngày đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là không khí chung tại nhiều bộ phận một cửa trên địa bàn tỉnh.


Người dân cấp đổi CMND tại bộ phận Tiếp nhận trả kết quả Công an tỉnh những ngày đầu năm mới.

Ngay trong ngày mùng 6 Tết, ngày đầu tiên làm việc của năm mới, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Hành chính công thành phố Tuyên Quang. Mọi thứ ở đây vẫn còn tràn ngập không khí của năm mới với băng rôn chúc mừng năm mới, cây đào Tết được đặt ngay chính phòng. Mặc dù ít khách giao dịch, nhưng các bộ phận làm việc vẫn đầy đủ cán bộ trực.

Tất cả đã sẵn sàng cho công việc của năm mới. Chị Cao Thị Kim Liên, tổ 16, phường Tân Quang là một trong những khách hàng “xông đất” Trung tâm Hành chính công ngày đầu năm cho biết, vì có việc gấp nên chị phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sớm. Cứ nghĩ rằng không được việc, nhưng đến đây chị cảm thấy rất vui. Không khí làm việc cởi mở, đầm ấm, mọi người dành cho nhau những lời chúc nhau tốt đẹp cho một năm mới. Công việc của chị được giải quyết hết sức thuận lợi.

Ông Trần Long, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Tuyên Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Hành chính công cho biết, từ trước Tết, để đảm bảo phục vụ tốt nhân dân, thành phố đã chỉ đạo ngay sau kỳ nghỉ Tết, các bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, thực hiện chế độ làm việc nghiêm túc theo quy định, đảm bảo phục vụ tốt nhân dân ngay từ những ngày đầu năm mới.

Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ, công chức dọn vệ sinh sạch sẽ khuôn viên, các phòng làm việc; sắp xếp giấy tờ ngăn nắp để sáng mùng 6 Tết trở lại hoạt động bình thường. Trung tâm cũng đã quán triệt lịch làm việc tới cán bộ công chức phải thực hiện nghiêm túc, để giải quyết các nhu cầu của nhân dân khi đến giao dịch. Mặc dù ngày đầu năm, tổ chức và cá nhân đến giải quyết thủ tục hành chính ít hơn nhiều so với ngày thường, nhưng các bộ phận tiếp dân luôn đảm bảo như ngày thường.

So với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các cơ quan, đơn vị hành chính khác, bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Công an tỉnh ngày đầu năm mới khá tấp nập, đặc biệt là khu vực cấp CMND. Đại úy Trần Quang Nam, Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác cho biết, Tết là dịp người dân đi làm ở xa về quê ăn Tết.

Nhiều người tranh thủ thời gian này thực hiện cấp đổi CMND. So với ngày thường, số lượng người dân đến thực hiện cấp CMND tăng đột biến, có thời điểm cao gấp đôi ngày thường. Để đáp ứng yêu cầu của nhân dân, chỉ huy các đơn vị và cán bộ, chiến sỹ đã có những giải pháp khẩn trương, nghiêm túc để giải quyết nhanh, gọn các thủ tục, tránh phiền hà cho người dân. Khi số lượng người dân đến đông, đơn vị chủ động bố trí thêm cán bộ, bàn tiếp nhận hồ sơ. Các khâu khác như hướng dẫn nhân dân viết tờ khai, lăn tay cũng phục vụ nhiều bàn hơn để hạn chế mất thời gian và giải quyết nhanh chóng cho người dân.

Không khí làm việc nghiêm túc trong những ngày đầu năm mới không chỉ ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố mà ở bộ phận tiếp nhận, trả hồ sơ của các xã trên địa bàn tỉnh cũng luôn trong trạng thái sẵn sàng giải quyết thủ tục hành chính nhanh cho người dân. Anh Nông Văn Khánh, cán bộ bộ phận Tiếp nhận, trả kết quả xã Năng Khả cho biết, ngay từ ngày đầu tiên đi làm, chúng tôi đã thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật lao động, chấp hành nghiêm nội quy làm việc. Trong thời gian làm việc không tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết hoặc đi lễ hội. Công việc đầu năm tuy nhàn hơn so với ngày thường, nhưng không vì thế mà lơ là. Bởi ngay sau Tết, người dân đến làm thủ tục hành chính đa phần là những người đi làm ăn ở xa, nay về quê tranh thủ giải quyết do vậy cần phải giải quyết nhanh chóng.

Tác phong làm việc nghiêm túc của cán bộ công chức, viên chức trong những ngày đầu Xuân Mậu Tuất đã phần nào cho thấy sự bắt nhịp kịp thời đối với công việc; đã loại bỏ dần ý nghĩ “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC