Khu du lịch quốc gia Tân Trào sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng hàng đầu của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước(*)

Thứ hai 26/02/2018 13:00:14 Địa phương

Phát biểu của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tân Trào, Tuyên Quang, ngày 24/02/2018.

Trong không khí phấn khởi đón chào Xuân Mậu Tuất - 2018, hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Lễ phát động tết trồng cây; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030 và phát động thi đua Xuân Mậu Tuất - 2018 của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Nhân dịp Xuân mới, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi tới Đảng bộ, đồng chí, đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.


Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư,
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.  Ảnh: Thành Công

Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước, những năm đầu cách mạng Tuyên Quang đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm Thủ đô Khu giải phóng,trung tâm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, có ý nghĩa quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, một lần nữa, lịch sử lại giao phó cho Tuyên Quang sứ mệnh là Thủ đô Kháng chiến, căn cứ địa quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận và các cơ quan Trung ương. Suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến, Tuyên Quang cùng các tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc đã làm tròn nhiệm vụ xây dựng, chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bác Hồ đã sống và làm việc ở Tuyên Quang gần 6 năm. Những năm tháng ấy, mọi miền quê, mọi nẻo đường của Tuyên Quang đã in dấu chân Người; tình cảm và hình ảnh của Người mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Tuyên Quang, kết tinh vào truyền thống văn hóa, trở thành động lực cho Tuyên Quang trên suốt chặng đường phát triển.

Vì những lẽ đó, Khu di tích lịch sử Tân Trào đã trở thành “di tích lịch sử cách mạng quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”. Tân Trào - mảnh đất địa linh, “Quê hương cách mạng dựng nên cộng hòa”, nơi hội tụ tinh hoa, trí tuệ của dân tộc, luôn là điểm tựa tinh thần cho đồng bào cả nước trong tiến trình thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống; là điểm đến trong hành trình thăm quan, nghiên cứu của đồng bào cả nước và khách quốc tế.

Đánh giá rõ vị thế, tầm vóc của Khu di tích lịch sử Tân Trào, năm 2012, Đảng và Nhà nước đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Tân Trào là Di tích Quốc gia đặc biệt. Và hôm nay, tỉnh Tuyên Quang lại vui mừng đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng, giá trị to lớn của Khu Du lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào; là niềm tin mà Đảng, Nhà nước giao trọng trách cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang trong việc gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử Tân Trào. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thuận lợi để tỉnh Tuyên Quang tập trung xây dựng, phát triển Khu du lịch Tân Trào trở thành Khu du lịch quốc gia với những sản phẩm du lịch chất lượng cao, trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng hàng đầu của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Tuyên Quang cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thật cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện Quy hoạch bảo đảm hiệu quả, thiết thực, đúng lộ trình đề ra. Cần chú ý phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào phải gắn liền với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa truyền thống và giá trị tự nhiên, theo hướng hình thành như một bảo tàng lịch sử, văn hóa nằm trong một không gian mở, sống động, kết nối hài hòa các cụm di tích lịch sử cách mạng với cảnh quan tự nhiên và không gian văn hóa truyền thống..., tạo ra những nét đặc trưng với các sản phẩm du lịch riêng có của Tuyên Quang. Chú trọng nâng cao nhận thức về du lịch văn hóa lịch sử, bảo vệ môi trường, kỹ năng làm việc của đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch. Tăng cường liên kết với các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, để phát triển du lịch. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược tham gia thực hiện các dự án tại Khu du lịch quốc gia Tân Trào.

Đã trở thành truyền thống, một nét đẹp văn hóa của nhân dân ta, cứ đến mùa xuân, toàn dân ta sôi nổi, hào hứng tổ chức Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Cho đến hôm nay, chúng ta càng thấu hiểu, thấm thía ý nghĩa sâu xa về lời dạy, sự tiên đoán của Người về trồng cây, gây rừng. Trồng cây không chỉ là để phát triển kinh tế, mà sâu xa hơn đó là bảo vệ môi trường sống cho con người, là chống biến đổi khí hậu, một vấn đề mà các quốc gia hôm nay đang phải nỗ lực hành động. 

58 năm qua, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trên toàn quốc; cả nước đã trồng hàng triệu triệu cây xanh, chăm sóc bảo vệ hàng triệu ha rừng ngày càng tốt hơn; diện tích trồng rừng, độ che phủ rừng ngày càng tăng. Những thành quả đó rất đáng mừng, rất đáng khích lệ. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, việc trồng cây, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn. Tình trạng phá rừng, đốt rừng còn nghiêm trọng, chưa được ngăn chặn kịp thời. Biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, gây ra nhiều sự cố thiên tai, bão lũ, làm thiệt hại nhiều sinh mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, việc trồng cây, gây rừng đã là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là mệnh lệnh đối với mỗi người dân trong bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và mỗi người dân Tuyên Quang hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, có kế hoạch thật tốt để tổ chức trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng thật hiệu quả, nhất là đối với tỉnh ta một tỉnh miền núi, một địạ bàn chiến lược quan trọng của đất nước. Mỗi hành động, việc làm của nhân dân Tuyên Quang hôm nay trong trồng cây, bảo vệ rừng, không chỉ để phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sống cho nhân dân Tuyên Quang, mà còn giúp bảo vệ môi trường của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Điều đó thể hiện ý nghĩa lớn lao trong sự đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau của mỗi người dân Việt Nam.

Về thăm Tuyên Quang trong mùa xuân này, tôi vui mừng nhận thấy tỉnh nhà đã có nhiều đổi thay phát triển. Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn phát huy truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang, nỗ lực hết mình, bứt phá vươn lên, thoát khỏi tình trạng kém phát triển và đang nỗ lực phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, năm 2017 vừa qua, năm thứ 2 liên tiếp trong nhiệm kỳ này tỉnh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng khá cao; hệ thống kết cấu hạ tầng không ngừng được quan tâm đầu tư; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, phát triển kinh tế lâm nghiệp từng bước đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao hơn cho người trồng rừng. Chương trình nông thôn mới đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều tiến bộ, tỉnh đã thu hút được một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế, tạo ra những bước đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh không ngừng được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện đạt kết quả tốt. Tình hình mọi mặt của tỉnh đã thay đổi rõ rệt và rất cơ bản, tạo nhiều triển vọng phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Chúng ta bước sang năm 2018 trên đà thắng lợi của các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước đã giành được trong năm 2017. Năm 2018 là năm bản lề quyết định thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm 2016-2020; bối cảnh thế giới và khu vực còn những diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; những nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang những năm tới là hết sức to lớn và nặng nề, nhưng đồng thời cũng có những thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững. Tại buổi lễ này, tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2018.  Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm tạo động lực, khí thế mới để toàn Đảng bộ, quân và dân Tuyên Quang thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tôi mong rằng các nội dung thi đua vừa được phát động sẽ thực sự lan tỏa và trở thành việc làm thường xuyên, hiệu quả, tạo nên những thành tích xuất sắc, tập trung vào giải quyết các việc khó trên các lĩnh vực, tạo động lực thi đua thực sự, có hiệu quả cao. Thông qua phong trào thi đua phải góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giúp cho Tuyên Quang sớm hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất, tôi xin chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chúc đồng bào, đồng chí dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
---------
(*) Đầu đề của Báo Tuyên Quang.

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC