Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu 02/03/2018 08:09:02 Địa phương

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tổ chức in ấn, cấp phát hàng vạn tờ gấp, tờ rơi, tài liệu tuyên truyền có nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Năm 2017, lực lượng công an toàn tỉnh đã phối hợp với các tổ chức hội, chính quyền cơ sở tổ chức 557 buổi tuyên truyền pháp luật vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa cho trên 121.300 lượt người; Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức trên 10 tuyên truyền pháp luật ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Mông sinh sống.


Đồng chí Triệu Phúc Phương, Chủ tịch UBND xã Tri Phú (Chiêm Hóa) hướng dẫn người dân
tìm hiểu pháp luật trên báo chí.

Ở xã Bình Yên (Sơn Dương), lực lượng công an với MTTQ xã, các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thông qua các cuộc họp thôn, bản, tranh thủ người có uy tín là các già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu. Xã có 755 hộ với 2.817 nhân khẩu, trong đó gần 90% đồng bào dân tộc thiểu số. Xã đã xây dựng 2 tổ tuần tra an ninh với 20 người, 8 điểm trình báo tạm trú, tạm vắng và 7 tổ hòa giải với 60 người tham gia. Đồng thời, xã đã xây dựng quy ước, hương ước của thôn, bản, giữ vững đoàn kết các dân tộc, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Các gia đình tích cực tuyên truyền vận động người thân không mắc tệ nạn xã hội, xây dựng làng văn hóa, duy trì mô hình đoàn thể quản, thôn bản quản, dòng họ quản. Điển hình như ông Lương Văn Vinh là người uy tín ở thôn Cao Tuyên, thôn có 100% dân tộc Nùng. Từ nhiều năm nay ông Vinh thường xuyên vận động, tuyên truyền vận động gia đình, dòng họ và nhân dân tham gia phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Trưởng Công an xã Phạm Quang Ninh cho biết: Thôn Cao Tuyên đã nhiều năm không có tình trạng trộm cắp, cờ bạc; các hủ tục ma chay, cưới xin được thực hiện theo nếp sống mới, là điểm sáng về ANTT của xã, huyện, tỉnh nên thôn được Công an tỉnh chọn triển khai mô hình điểm “Ba quản, ba tích cực” (dòng họ tự quản, ngõ xóm tự quản và ban ngành, đoàn thể tự quản; tích cực phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tích cực bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên, tích cực xây dựng tình làng, nghĩa xóm).

Anh Triệu Phúc Phương, Chủ tịch UBND xã Tri Phú (Chiêm Hóa) cho biết, trước đây, trên địa bàn xã cũng có trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, về tín ngưỡng, nghe theo lời kẻ xấu xúi giục nhưng không biết mình vi phạm. Từ những trường hợp như vậy, cán bộ, công chức xã đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật theo từng lĩnh vực, chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật xã vẫn còn hạn chế. Xã Tri Phú hiện có 24 tuyên truyền viên pháp luật, trong đó tuyên truyền viên pháp luật xã chủ yếu làm kiêm nhiệm; 15 tuyên truyền viên ở thôn là các bí thư chi bộ, trưởng thôn. Vì có những trưởng thôn khả năng vận động quần chúng và uy tín với đồng bào dân tộc thiểu số chưa cao nên xã đã phân công các bí thư chi bộ làm tuyên truyền viên pháp luật. Các tuyên truyền viên pháp luật của xã hiện hầu hết còn trẻ tuổi, ít kinh nghiệm, kiến thức pháp luật nên cần được bồi dưỡng, tập huấn về công tác này.  

Những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều nguyên nhân khác nhau, có cả chủ quan và khách quan. Nhận thức về vai trò của công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số có nơi, có lúc chưa được quan tâm đầy đủ; sự chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan chưa thường xuyên; nguồn lực cho công tác này chưa đáp ứng yêu cầu. Bởi vậy, ngoài trang bị kiến thức cho lực lượng chức năng, đội ngũ tuyên truyền viên thì trang bị kiến thức pháp luật cho người dân theo hướng chuyên sâu, cụ thể, sát thực với yêu cầu thực tiễn ở từng địa bàn đang là vấn đề đặt ra cho các cấp chính quyền.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC