Giải quyết các vụ án dân sự: Lấy hòa giải làm trọng

Thứ hai 12/03/2018 14:51:02 Địa phương

Xác định ý nghĩa quan trọng trong giải quyết các vụ án dân sự, trong những năm qua, TAND huyện Sơn Dương đặc biệt quan tâm đến công tác hòa giải và có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự.


Một phiên hòa giải tại TAND huyện Sơn Dương.

Để góp phần thành công trong công tác hòa giải, TAND huyện đã xây dựng mô hình Phòng hòa giải thân thiện. Phòng hòa giải được bố trí trang nghiêm, vị trí của thẩm phán với đương sự ngồi ngang bằng nhau, thu hẹp khoảng cách để tạo không khí hòa giải thân thiện. Trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, Tòa án đã lấy hòa giải làm trọng.

Cán bộ, thẩm phán khi thụ lý hồ sơ vụ án đã tìm hiểu nguyên nhân trên cơ sở thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ do các bên cung cấp để nắm rõ vấn đề cần giải quyết, từ đó xây dựng kế hoạch, các bước cụ thể cần phải hướng đến cho các đương sự khi hòa giải. Đồng thời có phương pháp hòa giải thích hợp, nắm bắt được tâm lý của các đương sự, phong tục tập quán, quan niệm của dòng họ, địa phương.

Khi hòa giải, các thẩm phán có thái độ tôn trọng, lắng nghe ý kiến các bên đưa ra tại phiên hòa giải, kết hợp giải thích pháp luật, động viên gợi mở để các bên tiếp tục bàn bạc thương lượng, chủ động chuyển hướng hòa giải các vấn đề khác đã đề ra ở phần kế hoạch. Năm 2017, TAND huyện đã thụ lý giải quyết xong 308/498 vụ thuộc trường hợp hòa giải thành và đương sự rút đơn khởi kiện, chiếm tỷ lệ 80%. Đây là con số rất cao được TAND tỉnh, TAND tối cao ghi nhận.

Thẩm phán Ma Thị Tuyết Mai, Phó Chánh án TAND huyện là một trong những thẩm phán có nhiều kinh nghiệm trong công tác hòa giải. Những vụ việc phức tạp không hòa giải được tại tòa đã được tìm hiểu nguyên nhân và những mâu thuẫn phát sinh.

Để có phương án hòa giải hiệu quả, chị phối hợp với đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và những người có uy tín trong gia đình, dòng họ để cùng hòa giải. Đồng thời giải quyết có tình, có lý mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư.

Điển hình như vụ án chia tài sản đất đai thừa kế tại xã Văn Phú. Đây là vụ án khá phức tạp liên quan đến nhiều thành viên trong gia đình, đã nhiều lần hòa giải nhưng chưa thành công, khiến đương sự bức xúc. Bằng sự quyết tâm, cán bộ tòa án liên tục xuống địa bàn tìm hiểu, thẩm định tài sản tranh chấp, đưa ra hướng giải quyết một cách hợp lý, đảm bảo quyền lợi của các bên để thống nhất, hòa giải thành công. Từ chỗ bức xúc, thiếu tôn trọng, các đương sự thấy thoải mái. Điều quan trọng là tránh được mâu thuẫn giữa các đương sự.

Bà Long Thị Tuyết Mai, Chánh án TAND huyện cho biết, tòa án yêu cầu cán bộ, công chức, thẩm phán, thư ký phải có thái độ tận tâm, tận lực, trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân để kiên trì hòa giải, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án được phân công giải quyết. Đồng thời, có đánh giá mức độ hoàn thành của từng công chức, đảng viên thông qua sinh hoạt chi bộ hàng tháng.

Đây cũng là một trong những tiêu chí, thước đo đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cán bộ có chức danh tư pháp khi thực hiện công vụ. Những vụ án hòa giải nếu đương sự chưa thống nhất được quan điểm hay còn do dự chưa tin tưởng vào việc hòa giải của thẩm phán thì trực tiếp lãnh đạo hoặc một thẩm phán khác sẽ hòa giải cùng để tạo niềm tin cho đương sự.

   Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC