An ninh trật tự nông thôn mới: Dễ mà khó

Thứ bảy 17/03/2018 17:51:51 Địa phương

 Để hoàn thành bộ tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương phải phấn đấu trong một thời gian dài. Đạt được các tiêu chí đã khó, giữ vững các tiêu chí càng không phải chuyện đơn giản, nhất là những tiêu chí “mềm” như môi trường và an toàn thực phẩm, an ninh trật tự...


Công an xã Trung Môn (Yên Sơn) phối hợp công an huyện phụ trách xã triển khai
công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.   Ảnh: Lý Thịnh

An ninh trật tự là một chỉ tiêu trong tiêu chí số 19. Đảm bảo an ninh trật tự có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đây là tiêu chí khó giữ vững, rất dễ có sự biến động nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Xã Trung Môn (Yên Sơn) là một trong 7 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ cuối năm 2017 và đang chờ quyết định công nhận đạt chuẩn của UBND tỉnh. Trong số các tiêu chí đã đạt được, một trong những tiêu chí khó thực hiện và cũng khó giữ nhất đối với chính quyền xã là tiêu chí về an ninh trật tự. 

Theo Chủ tịch UBND xã Trung Môn Đặng Quang Hợp, trên địa bàn xã hiện có gần 2.300 hộ dân với trên 8.800 nhân khẩu. Xã có tuyến Quốc lộ 2 đi qua và giáp ranh với xã Thắng Quân, Chân Sơn (Yên Sơn), phường Ỷ La, Tân Hà (TP Tuyên Quang). Trên địa bàn xã có nhiều trường chuyên nghiệp nên thu hút rất đông học sinh, sinh viên đến học tập, kéo theo đó là hiện tượng các đối tượng xấu hoạt động. Toàn xã có 171 cơ sở cho thuê phòng trọ, 18 cơ sở lưu trú, 4 cơ sở kinh doanh karaoke, 15 dịch vụ internet. Cùng với đó, xã đang quản lý 132 đối tượng có “sổ đen” nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, mại dâm, ma túy, gây rối trật tự công cộng... 

Xác định đây là tiêu chí phức tạp, khó thực hiện, cách làm của chính quyền xã Trung Môn là “từ điển hình nhân ra diện rộng”. Ông Đặng Quang Hợp, Chủ tịch UBND xã Trung Môn cho biết, trước đó xã xây dựng 2 mô hình “thôn xóm bình yên” tại xóm 1 và xóm 12. Các xóm này thành lập các tổ tự quản, trong đó lấy đảng viên làm trung tâm, mỗi đảng viên phụ trách một nhóm hộ từ 10-12 hộ gia đình. Ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng xóm 12 cho biết: Khi phát hiện có vụ việc phức tạp, tổ tự quản đến từng hộ gia đình tuyên truyền, thuyết phục và hỗ trợ cách thức giải quyết phù hợp, không để sự việc diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thôn xóm. 

Từ các mô hình điểm, xã Trung Môn triển khai ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự đến từng hộ gia đình, từng thôn xóm, từng cơ quan, đơn vị, trường học... Trong năm 2016, 2017, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc phức tạp, cuối năm 2017, Trung Môn đã được Bộ Công an đưa ra khỏi danh sách các xã trọng điểm về an ninh trật tự. 


Mô hình trồng cây ăn quả của Hợp tác xã Cây ăn quả Quang Vinh, xã Thái Long (TP Tuyên Quang)
góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho bà con.

Xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2019, tuy nhiên, xã đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí và đăng ký về đích sớm trong năm nay. Hiện Đội Cấn đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại bao gồm: Giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Các tiêu chí này hiện đang được xã và các thôn, xóm, các hộ dân huy động mọi nguồn lực để hoàn thành, trong đó nhiều tiêu chí xã phấn đấu hoàn thành ngay trong tháng 4-2018 như tiêu chí giao thông, với 1,2 km đường nội đồng tại 2 thôn Xá Nội và Kỳ Lãm 1. 

Bà Đỗ Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho rằng, trong số các tiêu chí đã đạt chuẩn, tiêu chí An ninh trật tự là tiêu chí “bấp bênh” và khó giữ nhất, vì các vụ việc phức tạp thường diễn biến nhanh và không chủ động được. Cũng như Trung Môn, xã Đội Cấn hiện tập trung vào các giải pháp như: Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm; tăng cường tuần tra, thông báo các nội dung liên quan trong các cuộc họp xã, thôn; việc xử lý đơn thư đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật và “thấu tình đạt lý”... 

Theo Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hết năm 2017, toàn tỉnh có 89 xã đạt tiêu chí về quốc phòng và an ninh trật tự. Vì đây là tiêu chí khó lường trước, mà bài học nhãn tiền là xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa), năm 2018 xã “lỡ hẹn” với đích đến nông thôn mới khi đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí cũng vì trên địa bàn xảy ra trọng án ngay những ngày cuối năm 2017.

Giải pháp của các địa phương hiện nay là tuyên truyền, vận động nhân dân theo hướng tuyên truyền kết hợp phát thư tố giác tội phạm và củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn các xã, chú trọng xác định địa bàn, đối tượng tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm.

Bên cạnh đó, phối hợp các ngành, các đoàn thể tuyên truyền, vận động quần chúng; quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối tượng vi phạm pháp luật ở cơ sở; triển khai thực hiện các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh, phòng chống tội phạm; kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn…       

Bài, ảnh: Trần Liên

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC