Giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Thứ sáu 30/03/2018 19:03:36 Địa phương

Anh Hoàng Minh Truyền, Trưởng Công an xã Kim Phú (Yên Sơn) cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự, công an xã đã tích cực phối hợp với MTTQ xã và các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật, giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Nổi bật là công an xã đã phối hợp với Hội LHPN xã trong công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội đạt hiệu quả. 


Đại diện công an xã, Hội LHPN xã Kim Phú (Yên Sơn) thăm hỏi, động viên gia đình
có người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. 

Từ năm 2012 đến nay, công an xã và Hội LHPN xã đã xây dựng nhiều hoạt động phối hợp, chia sẻ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, trong đó có trên 5.500 lượt hội viên phụ nữ. Nhờ đó, giúp giảm thiểu các vụ vi phạm pháp luật do đối tượng là hội viên phụ nữ và người thân của các hội viên phụ nữ trong xã gây ra. Trên địa bàn xã đã có 2 mô hình tự quản về an ninh trật tự ở thôn 21, thôn 24 và đang phát huy hiệu quả thiết thực, trong đó có vai trò của các chi hội trưởng phụ nữ. Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với công an xã quản lý hội viên, tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở... 

Hiện xã đang quản lý 78 đối tượng tha tù, tù hưởng án treo, nghiện ma túy và các đối tượng khác, trong đó có 15 đối tượng là nữ. Công an xã đã phối hợp với Hội LHPN xã nhận giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Từ năm 2012 đến nay, Hội LHPN xã đã giúp cho 15 lượt phụ nữ lầm lỡ, gia đình hội viên phụ nữ có người thân lầm lỡ được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, làm nhà mới. Trường hợp chị Lâm Thị Bộ, ở thôn 18 từng thuộc diện nghèo khó, thiếu hiểu biết nên đã mắc vào lao lý với tội chứa mại dâm. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, năm 2014, chị được Hội LHPN xã tín chấp vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm nhà mới khang trang. Bên cạnh đó, chị còn được các chị em thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên giúp chị vững tin, nỗ lực vươn lên có cuộc sống tốt hơn. 

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn 9 hiện đã có xưởng gỗ hàng trăm m2, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với thu nhập khá. Không giấu giếm quá khứ của mình, anh Hùng chia sẻ, sự bồng bột, thiếu chín chắn của thời trẻ đã khiến anh phải trả giá bằng 3 năm tù với tội danh cưỡng đoạt tài sản. Năm 2015, anh chấp hành xong án được trở về địa phương. Ban đầu, anh cũng khá tự ti, mặc cảm về bản thân, nhưng được sự quan tâm, động viên của vợ, của công an xã, bà con thôn xóm đã tiếp thêm động lực để anh vững tin làm lại cuộc đời. Anh vào làm tại xưởng gỗ của gia đình, rồi dần dần tiếp quản để quản lý xưởng. Nhờ chăm chỉ, cẩn thận và không ngừng học hỏi, anh đã trở thành thợ giỏi, đóng được tất cả các loại đồ mộc như giường, tủ, bàn, ghế, cửa... Nhờ giữ chữ tín, công việc thuận lợi, anh đã mở rộng quy mô xưởng và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Chị Nông Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Phú cho biết: “Những người lầm lỡ rất hay mặc cảm, tự ti về bản thân. Do đó, mình cần khéo léo tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của họ để kịp thời động viên, tạo dựng niềm tin để họ nỗ lực làm lại cuộc đời. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị, trung tâm tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm tại xã, nhằm tạo thêm cơ hội việc làm có thu nhập ổn định cho những chị em từng lầm lỡ và người thân của họ đi làm việc ở trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi xuất khẩu lao động”.                         

 Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC