Để dân hiểu và làm theo

Thứ tư 04/04/2018 17:25:55 Địa phương

Trên tinh thần “Nói thật, nói đơn giản để dân biết, dân hiểu, dân tin làm theo”, lực lượng công an toàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân bằng các hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp với tình hình thực tế địa phương.


Cán bộ Công an huyện Hàm Yên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân xã Hùng Đức.

Trung bình mỗi năm, công an toàn tỉnh phối hợp tổ chức được trên 500 buổi tuyên truyền pháp luật cho trên 121 nghìn lượt người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu năm 2018 đến nay, một số phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đã phối hợp với công an các huyện, thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân. 

Trước tình trạng người dân xuất cảnh trái phép chủ yếu sang Trung Quốc làm thuê có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương, trong tháng 3 vừa qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho nhân dân thôn Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) và các thôn Làng Phan, Đèo Quân, Hùng Xuân, Khuôn Thắng, 700, xã Hùng Đức (Hàm Yên). 

Là xã vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số nên cấp ủy, chính quyền xã Hùng Đức (Hàm Yên) luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Qua rà soát, trên địa bàn xã có khoảng 60 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, đã có trường hợp bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ và trao trả về địa phương. Nguyên nhân do người dân thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu việc làm lúc nông nhàn, tin và nghe theo những lời dụ dỗ của kẻ xấu. 

Cũng như nhiều công dân khác, anh Triệu Văn Cường, thôn Hùng Xuân, xã Hùng Đức chia sẻ, qua buổi tuyên truyền, anh và người dân trong thôn đã được thông tin về thủ đoạn của những “cò” môi giới đưa người sang Trung Quốc, hệ lụy và những nguy hiểm có thể gặp phải. Từ đó giúp anh cảnh giác và không bao giờ có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Ông Hoàng Văn Tiến, Bí thư Chi bộ thôn Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) cho biết, thôn có 38 hộ với gần 190 nhân khẩu, đa số là dân tộc Nùng. Vừa qua, cán bộ công an tỉnh và huyện đã về thôn tuyên truyền, phổ biến pháp luật mang lại lợi ích thiết thực đối với bà con. Vừa được nghe cán bộ tuyên truyền miệng, bà con vừa được xem những hình ảnh minh họa chân thực sinh động về thực trạng, hệ lụy khi xuất cảnh trái phép sang bên Trung Quốc để lao động, hình ảnh tai nạn giao thông thảm khốc do sự bất cẩn, cố tình của người điều khiển phương tiện... Từ đó, bà con thêm hiểu biết và có ý thức tuân thủ pháp luật, tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. 

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của lực lượng công an toàn tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Bài, ảnh: Kỳ Dao

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng