Khó phát hiện, đấu tranh với tội phạm đánh bạc trực tuyến

Thứ sáu 06/04/2018 19:58:42 Địa phương

Đánh bạc là loại tội phạm khó phát hiện, đấu tranh, nhất là tội phạm đánh bạc trực tuyến. Bởi hành vi này được thực hiện và kết nối trực tiếp, người truy cập phải có mật khẩu riêng, được mua bán mà không phải ai cũng biết được. Bởi vậy, khi phát hiện và đấu tranh nếu không kịp thời và khéo léo thì rất khó chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.


Công an xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm đánh bạc.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng Công an tỉnh và Công an thành phố Tuyên Quang đã phát hiện, đấu tranh và giải quyết 4 vụ đánh bạc trực tuyến. 4 vụ này, các đối tượng đều sử dụng hình thức chơi xóc đĩa trên mạng. Theo Trung tá Nguyễn Văn Mậu, mặc dù việc đánh bạc trực tuyến trên địa bàn tỉnh là có xảy ra nhưng diễn biến không phức tạp.

Qua điều tra các vụ đã bị phát hiện cho thấy, các vụ đánh bạc trực tuyến bị công an phát hiện chưa có sự cấu kết, móc nối lớn, chưa có băng, ổ, nhóm chuyên nghiệp, nhưng cũng rất khó khăn trong phát hiện và thu thập chứng cứ. Bởi các đối tượng mua bán mật khẩu để truy cập trang mạng. Nếu đối tượng khai mất hoặc quên mật khẩu, việc tiếp cận lại không kịp thời nên lực lượng công an rất khó để có bằng chứng chứng minh hành vi đánh bạc trực tuyến của các đối tượng.

Thêm vào đó, các đối tượng đánh bạc thường chọn địa điểm đánh bạc trong nhà, cửa đóng then cài, có người cảnh giới. Nếu lực lượng công an phát hiện, bắt giữ, đối tượng chỉ cần tắt nguồn máy tính, tắt thiết bị kết nối Internet thì hầu như không thể thu thập được bằng chứng. Vì vậy việc tiếp cận, bắt giữ và thu thập chứng cứ, giữ nguyên được hiện trường đánh bạc trực tuyến rất khó khăn.

Trung tá Mậu cho biết thêm, những năm qua, lực lượng công an trong tỉnh phối hợp với nhiều cơ quan, trường học, đoàn thanh niên tổ chức và lồng ghép các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong thanh niên, trong đó có cả tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm đánh bạc. 

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, Công an thành phố đã thành lập tổ phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, để phát hiện và đấu tranh với tội phạm đánh bạc trực tuyến cần có nguồn lực con người và các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho công tác phát hiện.

Đánh bạc dù ở hình thức nào, trực tuyến hay không trực tuyến đều là hành vi trái pháp luật mà người tham gia đều rất khó có cơ hội kiếm được tiền từ hành vi này mà đa phần là mất. Đánh bạc là hành vi có thể dẫn tới nhiều loại tội phạm khác. Bởi nếu bị thua bạc, muốn gỡ bạc, người đánh bạc có thể phải vay mượn, thậm chí dễ dẫn tới hành vi trộm cắp tài sản để có tiền đánh bạc.

Thiếu tá Hoàng Ngọc Thuyết, Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Yên Sơn cho biết, hầu hết các vụ đánh bạc bị công an huyện bắt giữ vẫn chưa mang tính chuyên nghiệp nhưng nếu không kịp ngăn chặn rất dễ dẫn tới xu hướng đánh bạc chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ cao.

Giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh hiệu quả hơn đối với hành vi đánh bạc trực tuyến nói riêng và đánh bạc nói chung, cần sự giúp sức của cả cộng đồng. Trong đó, các trường học, tổ chức đoàn thanh niên phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, đoàn viên, thanh niên quy định về cấm đánh bạc, cung cấp tin báo tố giác tội phạm đánh bạc cho cơ quan công an.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC