Cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự

Chủ nhật 08/04/2018 16:34:50 Địa phương

Trong 2 năm liên tiếp (2015, 2016), chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý bị giảm điểm và thấp nhất trong những chỉ số thấp điểm của 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh. Bước sang năm 2017, bằng các giải pháp, nỗ lực cải thiện của TAND tỉnh, chỉ số này đã tăng điểm trở lại góp phần quan trọng để PCI của tỉnh tăng 6 bậc so với năm 2016.

Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự là chỉ số đo lường lòng tin của doanh nghiệp đối với hệ thống tòa án, tư pháp của tỉnh, các thiết chế pháp lý được xem là công cụ hiệu quả để giải quyết tranh chấp hoặc khiếu nại, tố cáo các hành vi sai phạm, nhũng nhiễu của cán bộ công quyền ở địa phương. Điểm mới so với năm 2016 của chỉ số thành phần này có thêm nội dung an ninh trật tự tại tỉnh; việc xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh. Năm 2016, điểm chỉ số thành phần này của tỉnh đạt 4,67 điểm và đứng ở vị trí thứ 54/63 tỉnh, thành phố. Năm 2017 chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự của tỉnh đạt 5,95 điểm (tăng 1,28 điểm). Điểm số này nằm ở mức trên trung bình so với các tỉnh thành phố (thấp nhất 4,02 điểm, cao nhất 7,2 điểm). 


Một phiên tòa giải quyết tranh chấp dân sự tại TAND tỉnh.

Trước những thách thức về điểm số Thiết chế pháp lý sụt giảm của giai đoạn năm 2015, 2016, Ban Chỉ đạo cải thiện chỉ số PCI tỉnh phối hợp với sở Tư pháp, TAND tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình “Cà phê doanh nhân” cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cải thiện. Qua đó đề ra giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của đội ngũ luật sư cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự an toàn về pháp lý trong các hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần đưa các vụ việc của mình ra tòa án để đảm bảo tính công khai minh bạch, hợp pháp, tránh những rủi ro tranh chấp pháp lý; đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn xã hội tạo điều kiện môi trường an ninh cho các doanh nghiệp hoạt động.

Đối với hệ thống tòa án, để cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý và thực hiện nguyên tắc hệ thống tư pháp của tỉnh, các doanh nghiệp có thể tố cáo hành vi tham nhũng của cán bộ. Hệ thống tư pháp phải thể hiện được tính ưu việt khi là nơi doanh nghiệp tin tưởng vào khả năng bảo vệ của pháp luật về vấn đề bản quyền hoặc thực thi hợp đồng; thông tin tuyên truyền để khuyến khích doanh nghiệp sẵn sàng nhờ đến tòa án để giải quyết các tranh chấp; triệt tiêu tình trạng chi phí không chính thức trong quá trình giải quyết tranh chấp, giải quyết vụ án, thể hiện tính công bằng, nghiêm minh trong quá trình xét xử, bảo đảm tòa án các cấp xử lý các vụ kiện kinh tế nhanh chóng và phán quyết được thi hành…

Thời gian qua, TAND tỉnh đã tập trung đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa, làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, kinh tế. Kết quả năm 2017, Tòa Dân sự tiếp nhận, thụ lý 61/63 vụ án dân sự, đạt 97%. Tỷ lệ này vượt chỉ tiêu thi đua của ngành đề ra. TAND hai cấp đã thực hiện hòa giải thành công 1.589/1.916 vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đạt 83% và là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước. Tất cả các vụ án, vụ việc liên quan đến doanh nghiệp đều được giải quyết dứt điểm.

Vừa qua, TAND tỉnh đã hoàn thành chương trình phối hợp với UBND tỉnh trong việc cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu, chứng cứ cho TAND các cấp phục vụ quá trình giải quyết các vụ án. TAND tỉnh đã lắp đặt hệ thống camera tại phòng xét xử, kết nối đến lãnh đạo tỉnh, cơ quan công tố, cơ quan tư pháp Trung ương và địa phương để theo dõi, góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình xét xử.

Ông Lê Quang Bích, Chánh án TAND tỉnh cho biết, để tiếp tục nâng cao điểm số chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, TAND 2 cấp tiếp tục nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống tư pháp, đặc biệt là trong giải quyết tranh chấp kinh tế cũng như khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp, nhà đầu tư; công bố công khai các trình tự, thủ tục tố tụng, khiếu nại, tố cáo và quy định rõ thời gian giải quyết các vụ việc, đảm bảo được nhanh chóng, công bằng, hợp lý; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc lập thủ tục, hồ sơ khiếu nại, giải quyết tranh chấp. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC