Nâng cao ý thức phòng cháy và kỹ năng chữa cháy cho người dân

Thứ tư 11/04/2018 17:07:13 Địa phương

Khi xảy ra cháy nổ thì hậu quả thiệt hại về tài sản, tính mạng con người không lường trước được. Để không xảy ra cháy, nổ, trước hết mỗi người dân, mỗi đơn vị phải nâng cao ý thức phòng cháy, kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm khi xảy ra cháy.


Công an phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa cho anh Nguyễn Quốc Hưng ở tổ 16 và công nhân làm việc tại xưởng sửa chữa ô tô.

Theo Trung úy Phan Văn Lợi, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Tuyên Quang: Điều dễ nhận thấy các vụ cháy xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua đa phần là do ý thức của người dân trong lơ là khi sử dụng bếp gas, hệ thống điện xuống cấp gây ra chập cháy, cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định về PCCC... Cùng với đó, khi cháy xảy ra ở khu dân cư, ở cơ sở sản xuất, người dân có tâm lý hoảng loạn, thiếu phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình cứu hỏa...) và thiếu kỹ năng chữa cháy cần thiết xử lý ngay đám cháy từ ban đầu, khiến đám cháy bùng phát nhanh, lan rộng gây thiệt hại lớn. Khi được thông tin lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi thì đám cháy đã lan rộng, thiệt hại nhiều tài sản có giá trị. 

Một ví dụ mới đây nhất là vụ cháy nhà ông Vũ Đình Dũng, tổ 12, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) xảy ra vào sáng 26-3. Nguyên nhân xác định là do gia đình ông Dũng sơ xuất bất cẩn khi dùng bếp gas đun nấu ngoài sân, không may ngọn lửa bắt vào các vật liệu dễ cháy và cháy lan vào trong nhà thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị, thiệt hại khoảng 70 triệu đồng. Tại thời điểm bắt đầu cháy, vợ chồng ông Dũng và 2 người giúp việc ở đó nhưng mọi người đều hoảng loạn, thiếu kỹ năng chữa cháy, không có phương tiện chữa cháy tại chỗ nên không dập tắt được đám cháy ngay từ đầu, để đám cháy phát triển nhanh gây ra thiệt hại lớn về tài sản, rất may không có thiệt hại về người.

Theo các cơ quan chức năng, để công tác PCCC đạt hiệu quả, mỗi đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ có nhà cao tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh và mỗi người dân cần nâng cao ý thức về phòng cháy như chủ động trang bị thiết bị chữa cháy như lắp đặt máy bơm chữa cháy tự động, hệ thống cảnh báo cháy, bình cứu hỏa xách tay, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để kịp thời thay thế các thiết bị, dây dẫn điện đã xuống cấp hạn chế nguyên nhân cháy do chập điện. Chủ đơn vị và các hộ dân khi xây nhà cao tầng cần làm lối thoát hiểm hoặc có phương án thoát hiểm khi xảy ra như trang bị thang, dây thoát hiểm. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần trang bị kiến thức về chữa cháy, cách thoát hiểm cho bản thân bằng cách tham gia các lớp tập huấn về PCCC, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời đề cao phòng hỏa hoạn trong việc sử dụng củi, gas đun nấu, điện sản xuất và sinh hoạt, thắp nhang, đèn thờ cúng...

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên