Nhân rộng điển hình cổng trường an toàn giao thông

Thứ ba 01/05/2018 16:46:32 Địa phương

Nếu năm 2012 toàn tỉnh mới có 6 mô hình cổng trường an toàn giao thông (ATGT) thì đến nay đã có 311 mô hình. Các mô hình giúp nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Có mặt tại cổng trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) - điểm sáng về thực hiện mô hình cổng trường ATGT đúng giờ tan học, chúng tôi chứng kiến sự chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ của các em học sinh. Từ việc phân luồng giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe gắn máy đến việc không đi hàng ngang khi tham gia giao thông đều được các em chấp hành nghiêm chỉnh.

Có được kết quả này, hàng ngày, vào buổi sáng, các thành viên Đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự ATGT của nhà trường đến sớm hơn 15 phút và buổi chiều về muộn hơn 20 phút để cùng lực lượng chức năng phân làn, đảm bảo giao thông trước cổng trường. Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, nhà trường thường xuyên lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là Luật Giao thông đường bộ vào môn học Giáo dục công dân, các buổi sinh hoạt ngoại khóa. 


Mô hình cổng trường an toàn giao thông tại trường THPT Sơn Dương.

Tỉnh đoàn thực hiện tốt công tác phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT tỉnh tiếp tục nhân rộng và duy trì các cổng trường trật tự ATGT. Các đoàn trường, liên đội tổ chức cho các đội thanh niên xung kích, đội cờ đỏ trực tiếp theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở đoàn viên, thanh niên, phụ huynh học sinh tại khu vực cổng trường học tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. 

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Phạm Việt Hùng cho biết, đến nay toàn tỉnh có 311/336 trường học xây dựng mô hình cổng trường ATGT, trong đó có 28/29 trường THPT, 146/157 trường THCS, 137/150 trường tiểu học. Tại các trường còn lại do không ở gần quốc lộ, trường vùng sâu, vùng xa nên chưa thực hiện. Tuy nhiên, các trường đều xây dựng cụm hình ảnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh và tích giảng các kiến thức về luật với những môn học liên quan.

Trường THPT Sơn Dương là một trong những trường học đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình cổng trường ATGT. Toàn trường hiện có 1.400 em học sinh. Để mô hình duy trì hiệu quả, đầu năm học nhà trường đểu tổ chức cho các em học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về ATGT. Nhà trường cũng xây dựng đội ngũ xung kích theo dõi để xử lý học sinh không chấp hành Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Sơn Dương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Em Bùi Thị Huệ, học sinh 12C5, trường THPT Sơn Dương cho biết, em không điều khiển mô tô, xe máy khi không có giấy phép lái xe, không lạng lách, đánh võng, vượt quá tốc độ quy định khi điều khiển xe máy, không cổ vũ đua xe trái phép, không chở quá số người quy định. 

Xây dựng điển hình cổng trường an toàn giao thông góp phần thiết thực xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo cho các em học sinh ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương trở thành công dân gương mẫu.

Bài, ảnh: Quý Khang

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC