Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018: Hiểu và thực hiện đúng pháp luật

Chủ nhật 20/05/2018 16:44:56 Địa phương

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 (từ 15-4 đến 15-5) được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh với mục đích huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia các hoạt động, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời, phổ biến tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm đưa luật vào thực tiễn.

Sau 1 tháng triển khai, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 đã thu được nhiều kết quả, giúp chuyển biến và thay đổi nhận thức của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Theo thống kê của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trong tháng hành động, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 22 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính với tổng số tiền là 16,1 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm đều mắc vào một số lỗi như thực phẩm lưu trữ chưa đúng cách, chưa có dụng cụ lưu mẫu thức ăn, thiếu một số giấy tờ liên quan đến mua bán thực phẩm…


Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất,
chế biến thực phẩm tại nhà hàng Khuyến Mây, xã Lăng Can (Lâm Bình).

Bên cạnh các cơ sở bị lập biên bản và xử phạt hành chính, đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền đến tất cả các cơ sở về thủ tục hành chính khi kinh doanh, sản xuất thực phẩm; các phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến, bảo quản… 

Ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chia sẻ, trong tháng hành động, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông với hình thức đa dạng, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định. Hiện nay, với nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được phát hiện, quy mô sản xuất hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi gây ra không ít khó khăn đối với các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện công tác hậu kiểm tra chất lượng, giám sát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với  các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chị Vương Ngọc Bích, tổ 17, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, là một người tiêu dùng, chị luôn quan tâm đến chất lượng của từng loại thực phẩm xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Chị nhận thấy hiện nay các cơ quan chức năng đã và đang làm tốt vai trò của mình. Các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm được thực hiện rộng khắp giúp người dân nhận thức rõ mối nguy hại của các thực phẩm bẩn, không lành mạnh. Đồng thời, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm vi phạm đều được áp dụng các biện pháp xử lý, răn đe hiệu quả nhằm giảm tối đa tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành có trọng tâm, trọng điểm; kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và cuộc sống, hướng tới một cuộc sống an toàn, lành mạnh.    

 Bài, ảnh: Hoàng Minh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC