Ngày phòng chống thiên tai 22-5: Chủ động giảm thiểu thiệt hại

Thứ hai 21/05/2018 18:08:43 Địa phương

Với địa hình phức tạp, đồi núi dốc, mạng lưới sông, suối dày đặc, hàng năm trên địa bàn tỉnh đều xảy ra các đợt thiên tai, đặc biệt những trận mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất… gây thiệt hại lớn đến các công trình và tài sản của nhân dân. Tuy nhiên, tỉnh đã chủ động các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm giảm thiểu thiệt hại.


Lực lượng vu trang tỉnh diễn tập cứu hộ cứu nạn trên sông Lô.

Tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố chủ động xây dựng phương án phòng, chống phù hợp với từng loại thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai thường xảy ra trên địa bàn. Trong đó, chú trọng vào các phương án ứng phó với hạn hán, nắng nóng, phòng tránh lũ quét, lũ ống và nguy cơ ngập lụt các vùng trũng khi có mưa lớn xảy ra. Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình giao thông, thủy lợi, nhà ở, trường học, trạm y tế, bệnh viện, kho tàng bến bãi, cơ sở sản xuất, đê và cống dưới đê; đường điện, nước, điện thoại, các công trình đang xây dựng.

Lực lượng công an, quân đội hiệp đồng tác chiến, tổ chức, bố trí 100% lực lượng, chuẩn bị đầy đủ phương tiện gồm thuyền máy, phao bơi, áo phao… sẵn sàng ứng cứu, giúp người dân khắc khục hậu quả khi thiên tai xảy ra. Ghi nhận trong 2 đợt mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra ngày 8-5 và ngày 14-5, lực lượng dân quân xã, công an viên chủ động tích cực vào cuộc hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại thu dọn tài sản, sửa chữa lại nhà ở. 

Bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, hạn chế thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh giao cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra rà soát, sắp xếp dân cư di chuyển những hộ dân sống trong vùng xung yếu đến nơi an toàn trước mùa mưa bão; tính toán chuyển dịch cơ cấu mùa vụ; hướng dẫn nhân dân thực hiện gieo cấy đúng khung thời vụ, tránh mưa lũ, ngập úng. Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các địa phương hỗ trợ di chuyển 146 hộ dân đến nơi an toàn, trong đó năm 2018 có 15 hộ được hỗ trợ di chuyển. 

Sự chủ động thực hiện các phương án trong phòng, tránh thiên tai của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Thống kê của của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 19 đợt thiên tai gồm rét, nắng nóng, trong đó nặng nề nhất là mưa lũ. Riêng năm 2018 đã xảy ra 2 đợt thiên tai đã làm 701 nhà dân bị hư hại, trong đó có 4 nhà bị sập đổ hoàn toàn rất may không có thiệt hại về người. Tài sản hoa màu và các công trình bị thiệt hại đã được khắc phục, đời sống, sinh hoạt sản xuất của người dân nhanh chóng được ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, so với các tỉnh trong khu vực, Tuyên Quang được đánh giá đã giảm thiểu mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra. Đây là kết quả của việc làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, các bản tin dự mưa lớn, giông lốc, sạt lở; nắng nóng; rét đậm, rét hại từng cấp độ liên tục được truyền tải qua hệ thống thông tin đại chúng đến từng xã, thị trấn, đặc biệt là ở những vùng có nguy cơ cao đã giúp người dân nắm rõ từ đó có phương án ứng phó. Cùng với đó, công tác trồng rừng cũng được đặc biệt quan tâm, hàng năm có trên 11.000 ha rừng được trồng mới, tỷ lệ che phủ rừng luôn được giữ vững trên 60%. Điều này đã giảm thiểu được tối đa tình trạng sạt lở đất trên địa bàn. 

Tuy nhiên theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, mức độ, tần suất thiên tai khả năng tiếp tục diễn biến với cường độ lớn hơn do tác động từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Tỉnh cũng không nằm ngoài sự tác động đó, do vậy, các địa phương cần tiếp tục chủ động, thực hiện có hiệu quả kế hoạch, phương án phòng, chống bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản cho nhân dân.     

Bài, ảnh:  Đoàn Thư

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC