Xây dựng hệ thống an toàn tại vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông

Thứ bảy 02/06/2018 19:41:06 Địa phương

Tháng 4-2018, Sở Giao thông vận tải đã có tờ trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin chủ trương đầu tư xây dựng công trình xử lý các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ 2 (đoạn tránh TP Tuyên Quang), quốc lộ 37, quốc lộ 2C, quốc lộ 279, quốc lộ 3B địa phận tỉnh với tổng kinh phí xây dựng khoảng 23,95 tỷ đồng.

Theo đó, đối với các vị trí nút giao thông, ngành sẽ cải tạo, mở rộng phạm vi nút, lắp đặt đảo giao thông hoặc hệ thống đèn tín hiệu, bổ sung hệ thống an toàn giao thông như biển báo hiệu, vạch sơn, đèn chiếu sáng. Đối với các đoạn tuyến có đường cong bán kính nhỏ, chưa đảm bảo tầm nhìn, ngành Giao thông sẽ tăng bán kính đường cong, cải thiện tầm nhìn, sơn gờ giảm tốc và bổ sung hệ thống an toàn giao thông như biển báo hiệu, vạch sơn... 


Một vụ tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 2, đoạn km 35 đường đi Tuyên Quang - Hà Giang.
Ảnh: Thu Trang 

Quốc lộ 2 trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ xã Đội Bình (Yên Sơn) đến xã Yên Lâm (Hàm Yên) dài khoảng 90 km là tuyến tập trung lưu lượng xe tham gia giao thông lớn, có khá nhiều điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trên tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông bên cạnh ý thức chủ quan của người tham gia giao thông còn có một số nguyên nhân khác đó chính là mặt đường lại khá hẹp, đã có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra khi các phương tiện lưu thông thiếu chú ý quan sát, hoặc không nhường đường cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông. Dọc theo tuyến đường này, nhiều đoạn có khúc cua khuất tầm nhìn, hơn nữa chủ phương tiện tham gia giao thông đi tốc độ nhanh nên rất nguy hiểm. Bà Nguyễn Thị Hiền, xã Tứ Quận (Yên Sơn) cho biết: “Nhà gần quốc lộ, tôi chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chết người thương tâm, mặc dù trên các tuyến có nhiều biển cảnh báo đoạn đường thường xảy ra tai nạn, lái xe chú ý quan sát nhưng tai nạn vẫn xảy ra”.

Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai giải quyết dứt điểm các vị trí tiềm ẩn về tai nạn giao thông. Ban tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống biển báo hiệu giao thông tại các điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông, đề xuất các đơn vị quản lý đường bộ tiến hành sửa chữa, thay thế, nâng cấp, bổ sung hệ thống các biển cảnh báo nguy hiểm, xây gờ giảm tốc, sơn vạch kẻ đường, lắp đặt gương cầu lồi tại các đoạn đường cong cua, khuất tầm nhìn và tại các điểm giao cắt... Sở Giao thông vận tải cũng phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC