Phòng tránh thương vong do đuối nước

Thứ bảy 09/06/2018 18:59:40 Địa phương

Mùa hè là thời gian mà các vụ tử vong do đuối nước tăng cao, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em do chưa được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để biết cách phòng tránh đuối nước. Vì vậy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ trì thực hiện, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng, phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.


Học sinh trường THCS Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) được thực hành kỹ năng bơi lội
 trong chương trình “Trại hè kỹ năng 2018”.

Em Nguyễn Quỳnh Lan, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) chia sẻ, em đã biết bơi từ mùa hè năm ngoái, năm nay em đã có thể tự tin đi nghỉ hè với bố mẹ tại Nha Trang (Khánh Hòa). Bố mẹ em cũng yên tâm hơn khi em đã biết bơi nên cả nhà có thể cùng nhau ra biển và tận hưởng một kỳ nghỉ thật thoải mái.       

Việc tạo điều kiện cho con em đi học các lớp bơi để chủ động phòng, tránh đuối nước cho trẻ em đã được nhiều gia đình quan tâm, chú trọng. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có khoảng 10 bể bơi hoạt động liên tục các ngày trong tuần. Anh Vũ Việt Cường, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) có con năm nay học lớp 5 cho biết, hiện nay anh đã đưa con đi học bơi được 1 tuần tại bể bơi Hoàng An, tổ 13, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang). Được các huấn luyện viên hướng dẫn kỹ thuật bơi, cháu rất thích thú và thấy tự tin hơn. Tham gia lớp học, con anh và các học viên khác đã được hướng dẫn rất cụ thể, tỉ mỉ những kỹ năng phòng, tránh đuối nước để bảo đảm an toàn cho bản thân. 

Anh Trần Vũ Phương, Huấn luyện viên bơi lội Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh nói, cách đây khoảng 10 năm, khi đời sống chưa phát triển như bây giờ, số lượng bể bơi rất hạn chế, nhiều gia đình muốn tập bơi cho con đều phải tập tại các sông, suối gần nhà. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, hơn nữa nhiều em khi không có bố mẹ kèm cặp thường tự mình đi tập bơi rất nguy hiểm. Các em còn nhỏ nên chưa thể tự mình học các kỹ năng nếu không được chỉ dẫn, nếu xảy ra tình huống xấu, các em dễ hoảng loạn và gây nguy hiểm cho nhau. Thực tế cũng đã chứng minh có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm khi các em tự cứu nhau, gây nên nỗi mất mát to lớn cho gia đình, xã hội.

Hằng năm, cả nước ghi nhận hàng trăm ca đuối nước thương tâm mà đối tượng chủ yếu là trẻ em. Không chỉ bị đuối nước khi đi bơi mà trẻ em còn có rất nhiều tình huống khác dẫn đến nguy cơ này như khi trẻ chơi đùa tại khu vực sông, suối có nguy cơ sụt lún, khi lội nước bị trượt chân ngã, bị lũ quét, lũ ống… Vì vậy, ngay từ những ngày cuối tháng 5, các huyện đã tổ chức các lớp tập huấn phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn năm 2018 và các lớp kỹ năng bơi lội nhằm trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, từ năm 2015 đến nay toàn tỉnh có 12 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước. Vì vậy, để trẻ có kỳ nghỉ hè an toàn, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm giúp các em học sinh có được các kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình khi đi bơi, đi tắm tại khu vực hồ, sông, suối... Mong rằng, trong những ngày hè sắp tới, các em thiếu nhi sẽ có một kỳ nghỉ vui tươi, lành mạnh bên gia đình. Các em cũng cần ghi nhớ và học thuộc các biện pháp phòng, tránh đuối nước để từ đó giữ an toàn cho bản thân, không để xảy ra các tình huống nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.               

 Bài, ảnh: Thu Trang

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC