Xử lý nghiêm vi phạm.

Thứ bảy 16/06/2018 07:37:36 Địa phương

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, 5 tháng năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 44 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 27 vụ, giảm 5 người chết và giảm 49 người bị thương. Nguyên nhân chính do người điều khiển phương tiện không chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Theo thống kê của Ban, có 29 vụ tai nạn liên quan đến vi phạm về phần đường và làn đường, 7 vụ tránh không đúng quy định, 5 vụ vượt xe không đúng, 2 vụ không giữ khoảng cách và các lỗi khác.


Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đường Trường Chinh (TP Tuyên Quang).

Để điều khiển phương tiện an toàn thì người lái xe phải trong tâm trạng minh mẫn, tỉnh táo. Tuy vậy, vẫn có không ít người cầm lái sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện và hậu quả đã dẫn đến những vụ tai nạn chết người. Hiện nay, mức xử phạt đối với lỗi vi phạm rượu bia là khá cao, tương xứng với hành vi nguy hiểm mà lái xe có thể gây ra.

Cụ thể, mức thấp nhất là phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở, kèm theo phạt bổ sung. Mức phạt cao nhất là từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (theo điểm a, khoản 9, Điều 5 - Nghị định 46/CP của Chính phủ); hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ (theo Điểm b, Khoản 9, Điều 5 - Nghị định 46/CP). Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4-6 tháng (theo điểm đ, khoản 12, Điều 5 - Nghị định 46/CP).

Để đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và cho mọi người, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo mọi người hết sức thận trọng khi tham gia giao thông và chấp hành đúng các quy tắc giao thông đơn giản như: Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước phòng khi xe đó phanh đột ngột; chú ý quan sát mặt đường và các phương tiện đang đi phía trước, phía sau, bên cạnh mình, đặc biệt chú ý nhìn đường khi lái xe ban đêm ở đường hai chiều trong đô thị, đường ngoại thành nơi đông dân cư, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toan giao thông, tập trung các địa bàn, tuyến đường trọng điểm. Qua đó, các lực lượng chức năng toàn tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trong tháng 5 năm 2018, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã tạm giữ 57 xe ô tô, 334 xe mô tô, 1.891 bộ giấy tờ, xử lý 4.255 trường hợp vi phạm, tước 136 giấy phép lái xe 2 tháng, tước 1 giấy phép lái xe mô tô 3 tháng, tước 38 giấy phép lái xe 4 tháng, tước 3 giấy phép lái xe 5 tháng; số tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trên 1,4 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC