Người đi bộ vẫn chủ quan khi sang đường

Thứ bảy 23/06/2018 08:03:28 Địa phương

Đã có quy định dành riêng cho người đi bộ, nhưng một bộ phận người tham gia giao thông vẫn còn chủ quan khi sang đường, không chú ý quan sát, leo qua dải phân cách...


Người dân nên đi đúng phần đường dành cho người đi bộ.

Trong thực tế, khi sang đường, nhiều người đi bộ đã bị tai nạn nghiêm trọng, thậm chí có nhiều trường hợp bị tử vong. Vụ tai nạn xảy ra tại Quốc lộ 2, đường Tuyên Quang đi Hà Giang, đoạn thuộc thôn 31, xã Thái Sơn (Hàm Yên) tháng 1-2018 giữa xe ô tô do anh Lê Đức Anh, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) điều khiển với người đi bộ là anh Trần Anh Tuấn, thôn 9, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Hậu quả đã khiến anh Trần Anh Tuấn tử vong tại chỗ. 

Cũng trong tháng 1-2018, tại đường Lê Lợi, tổ 28, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ giữa xe ô tô do anh Vũ Tiến Linh, xóm 17, xã Trung Môn (Yên Sơn) điều khiển, với người đi bộ là bà Hà Kim Oanh, xóm 1, xã Trung Môn. Vụ tai nạn đã khiến bà Oanh bị thương nặng và tử vong sau đó.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, để hạn chế các vụ tai nạn giao thông từ người đi bộ, ngoài việc tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT, cần rà soát, hoàn thiện hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường trên một số tuyến đường đã được tăng cường. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, quan trọng nhất người đi bộ cần chấp hành đúng pháp luật, đi trên lề đường, hè phố và chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, phần đường dành cho người đi bộ.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, phần đường dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn. Khi sang đường, người dân nên tìm cách để các xe lưu thông trên đường nhận ra như bằng cách giơ tay hoặc có tín hiệu phát sáng khi trời tối. Với người già và trẻ em dưới 7 tuổi, khi sang đường nên nhờ người dẫn sang.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, khi sang đường, người đi bộ nên cẩn thận và quan sát kỹ. Đối với những người lưu thông, cũng nên tập trung làm chủ tốc độ, đề phòng gặp phải tình huống xe hay người đi bộ bất ngờ băng qua đường.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn


 

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng