Lấn chiếm lòng lề đường họp chợ gây mất an toàn giao thông

Thứ sáu 29/06/2018 19:27:13 Địa phương

Chợ xã Tú Thịnh (Sơn Dương) nằm thuộc địa bàn thôn Ngãi Thắng, nằm dọc tuyến Quốc lộ 37. Dù đã được quy hoạch khuôn viên và xác định rõ chỉ giới hành lang, nhưng chợ vẫn thường họp lấn ra mặt đường. Đến ngày họp chợ là người, xe, thậm chí cả các sạp hàng lưu động tùy tiện tràn xuống ven đường, tận dụng làm nơi buôn bán hàng. 


Bán hàng lấn chiếm lòng lề đường gây tắc đường tại chợ xã Tú Thịnh (Sơn Dương).

Theo Ban quản lý chợ xã Tú Thịnh, chợ họp 5 ngày một phiên, một tháng 6 phiên; diện tích của chợ là 1.587 m2  bao gồm 4 dãy ki ốt bán hàng, bãi để xe, điểm thu gom rác, lối đi. Theo quy hoạch, chợ chỉ có 50 ki ốt bán hàng, tuy nhiên những năm gần đây nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa của người dân tăng cao, số các tiểu thương bán hàng lưu động tăng lên gấp đôi so với trước kia, chợ không còn chỗ nên người bán hàng dồn ra phía mặt đường Quốc lộ 37.

Anh Nguyễn Ngọc Hoàng, tài xế lái xe tải, do đặc thù công việc phải thường xuyên di chuyển trên tuyến đường  này cho biết, vào những ngày họp chợ, tình trạng ách tắc thường xuyên xảy ra, vì đường hẹp lại có khúc cua tay áo, cùng với tình trạng bán hàng lấn chiếm lề đường gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển qua đây, đã không ít lần anh chứng kiến va chạm giao thông xảy ra giữa người bán hàng và người điều khiển phương tiện gây ách tắc cục bộ. 

Theo ghi nhận, không chỉ bán hàng lấn chiếm lề đường, một số hộ buôn bán đóng ván gỗ cố định làm sạp bán hàng ngay trên rãnh thoát nước ven tuyến Quốc lộ 37, tùy tiện xả rác xuống rãnh thoát nước gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Trang, chủ sạp hàng bán đồ gia dụng cho biết, bà đã bán hàng ở đây được 10 năm, trước kia bà bán hàng ở ki ốt trong chợ, nhưng vài năm gần đây bà chuyển ra ven Quốc lộ bày bán hàng cho “tiện mua bán”.

Ông Trương Ngọc Khởi, Chủ tịch UBND xã Tú Thịnh cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp cụ thể nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn, lấn chiếm mặt đường, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, do không duy trì thường xuyên và quyết liệt hoạt động này nên việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn tiếp diễn. Lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý thì họ chấp hành, nhưng sau khi lực lượng chức năng đi rồi thì đâu lại vào đó.

Để chấm dứt tình trạng bày bán hàng tại điểm chợ lấn chiếm tuyến hành lang an toàn giao thông xã đã đề xuất, kiến nghị di chuyển chợ sang địa điểm mới rộng rãi hơn. UBND huyện Sơn Dương cũng đã có Quyết định quy hoạch đầu tư xây dựng khu chợ mới tại thôn Hưng Thịnh. Hiện xã đang hoàn thành các khâu đo đạc, giải phóng mặt bằng, dự kiến chợ mới sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019.   

Bài, ảnh: Cao Lâm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng