Cần chấp hành nghiêm tín hiệu đèn giao thông

Thứ hai 16/07/2018 08:41:05 Địa phương

Hiện nay, người tham gia giao thông đã quen thuộc với hình ảnh đèn tín hiệu tại các nút giao thông, điểm giao cắt nhiều luồng xe đi lại. Tuy nhiên, thời gian qua, ở các tuyến đường, các ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành tín hiệu đèn mà cố tình vượt đèn đỏ. Đây là tình trạng đáng báo động cần phải được ngăn chặn kịp thời nhằm hạn chế những vụ tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, đối với ô tô, việc không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mức xử phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng; đối với xe máy và các loại xe tương tự, mức xử phạt cho lỗi này từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng; đối với máy kéo, xe máy chuyên dụng, mức xử phạt từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng; với xe đạp, xe thô sơ, mức xử phạt từ 60 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng. 


Mỗi người dân cần chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông để đảm bảo an toàn.

Theo số liệu thống kê của lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Tuyên Quang, trong 6 tháng năm 2018, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý 109 trường hợp xe mô tô và 2 ô tô vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 40 triệu đồng. 

Vào những giờ cao điểm khi đèn tín hiệu giao thông chưa chuyển sang màu xanh, nhiều phương tiện giao thông tài xế đã bấm còi inh ỏi và phóng vút đi. Đèn đỏ thì dừng lại, một điều tưởng chừng như đơn giản, thực hiện rất dễ dàng thế nhưng có rất nhiều người tham gia giao thông lại không tuân thủ, hành vi vượt đèn đỏ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với các lái xe. Khi đèn xanh bật sáng, các phương tiện được phép lưu thông, đây là lúc các xe tăng tốc để đi nên khi bất ngờ gặp chướng ngại vật lao tới họ không xử lý kịp dẫn đến tai nạn giao thông. 

Đối với nhiều người, để biện minh cho hành vi vượt đèn đỏ họ lấy lý do như đang rất vội, bị muộn giờ làm hoặc có việc gấp, hay có nhiều người cho rằng vào những thời điểm trời mưa, những lúc vắng người không có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nên không cần chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Hành vi này lặp đi lặp lại thường xuyên trở thành một thói quen xấu và ăn sâu vào trong ý thức của nhiều người tham gia giao thông. Tuy nhiên chỉ vì muốn nhanh một giây, nhiều người đã phải trả giá bằng cả tương lai, tính mạng của mình. 

Vì vậy, để hạn chế tai nạn giao thông, bản thân mỗi người tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành các quy tắc về an toàn giao thông, đặc biệt không vượt đèn đỏ vì bất kỳ lý do gì, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng thời thể hiện ý thức tham gia giao thông một cách có văn hóa, góp phần xây dựng văn minh đô thị.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC