Đồng bộ giải pháp về phòng, chống mua bán người

Thứ hai 30/07/2018 15:47:38 Địa phương

Từ các vụ án mua bán người xảy ra trên địa bàn tỉnh cho thấy, tội phạm đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa gạt, dụ dỗ những phụ nữ, trẻ em để bán sang Trung Quốc. Các nạn nhân bị ép làm gái mại dâm, làm vợ bất hợp pháp hoặc bị lao động cưỡng bức trong các xưởng sản xuất.


Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh triển khai kế hoạch phá án về tội mua bán người.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có 24 vụ mua bán người đã được phát hiện, điều tra với 37 đối tượng; có 68 nạn nhân đều bị bán sang Trung Quốc. Đa số họ là những phụ nữ trẻ, thanh niên thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, người dân tộc thiểu số ở những xã vùng sâu, vùng xa. Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng mua bán người rất đa dạng, phức tạp. Chúng lợi dụng hoàn cảnh của nạn nhân như không có việc làm, bản thân có người thân ốm đau, hứa hẹn giúp đỡ họ đi làm ở thành thị có thu nhập cao, rồi móc nối với các đối tượng sống ở vùng biên hoặc bên Trung Quốc bán nạn nhân vào các ổ chứa mại dâm, hoặc ép làm vợ bất hợp pháp.

Tinh vi hơn, chúng dùng thủ đoạn giả vờ yêu đương, hứa hẹn về hôn nhân xây dựng lòng tin với nạn nhân, rồi rủ lên các tỉnh biên giới mua sắm quần áo, sau đó bán sang Trung Quốc. Hoạt động của chúng có tổ chức, có sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng chủ nhà chứa là người Trung Quốc. Một số trường hợp đối tượng trước đây từng là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, qua thời gian sống bên đó, đối tượng quay trở lại Việt Nam dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân khác.

Ví dụ điển hình là đối tượng Lý Văn Phương, sinh 1988, ở thôn Làng Phan, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) là người từng làm thuê bên Trung Quốc và có quen biết Hạng Quáng Lự (tên thường gọi là Lử), ở huyện Xín Mần (Hà Giang), người từng đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán. Từ đó, Phương nảy sinh ý đồ về quê “săn mồi” rồi đưa bán cho Lử. Tháng 7 - 2017, trong một lần đi chơi chợ phiên, Phương đã có dịp quen và xin số điện thoại của chị L.T.N, sinh năm 2001, dân tộc Mông ở xã Kiến Thiết (Yên Sơn). Phương giới thiệu mình tên là Dương, ở tỉnh Bắc Kạn, dưới vỏ bọc đó, Phương liên tục nhắn tin gọi điện, đến nhà tán tỉnh và được chị N nhận lời yêu. Tháng 9 - 2017, khi đã chiếm được lòng tin của nạn nhân, Phương đã rủ và đón chị N cùng sang Trung Quốc. Phương hứa hẹn cả 2 cùng đi làm thuê một thời gian, khi đủ tiền sẽ về quê tổ chức đám cưới. Tin người yêu, chị N ngoan ngoãn đi theo, đến biên giới, Phương gọi điện cho Lử, rồi cùng nhau đưa N sang Trung Quốc bán cho 1 người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Phi vụ đó, Phương được Lử trả cho 20 triệu đồng. Phương bị công an bắt giữ sau khi chị N tìm cách thoát về nước và làm đơn trình báo cơ quan công an. 

Trung tá Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Công tác phát hiện các vụ liên quan đến mua bán người vẫn chủ yếu dựa vào đơn tố giác của người bị hại hoặc gia đình nạn nhân. Sau khi bị lừa bán, nạn nhân cung cấp địa chỉ nơi lưu trú ở Trung Quốc không rõ ràng, gây khó khăn cho việc phối hợp giải cứu. Có trường hợp nạn nhân tự trốn thoát về nước, nhưng do sợ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm nên đã không dám viết đơn tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, một số đối tượng có liên quan mua bán người khi bị phát hiện chỉ khai báo là đưa nạn nhân ra nước ngoài làm gái bán dâm để hưởng lợi chứ không phải mua bán người nên khó cho việc điều tra, xử lý đối tượng về hành vi mua bán người. 

Sự phát triển công nghệ thông tin cũng đặt ra những thách thức mới, khi đối tượng tiếp cận người bị hại thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook... gây khó khăn cho công tác phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm này. Để đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người đạt hiệu quả hơn cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành. Bởi khi đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là thông tin cập nhật về các phương thức, thủ đoạn mua bán người, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì sẽ giảm nguy cơ, giảm tội phạm mua bán người. 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng