Duy trì trật tự tại các tuyến đường đô thị

Thứ bảy 18/08/2018 17:40:03 Địa phương

Thời gian qua, việc lập lại trật tự đô thị được thành phố Tuyên Quang siết chặt quản lý với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và các phường, xã. Cơ bản diện mạo đô thị bắt đầu được lập lại, đảm bảo an toàn giao thông.


Lực lượng chức năng tiếp tục duy trì đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông
 tại các tuyến đường quanh khu vực chợ Tam Cờ.

Theo ông Phạm Quốc Chương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang, thời gian qua thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tập trung thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU về tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thực hiện nghiêm Quy định trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và công chức trực tiếp thực hiện cấp phép xây dựng, quản lý đô thị; tăng cường công tác quản lý đô thị, nhất là trật tự đô thị trên các trục đường, tuyến phố chính, khu vực các chợ Tam Cờ, chợ đêm phường Tân Quang, chợ Phan Thiết. 

Để đưa trật tự đô thị thành nền nếp, thành phố hiện vẫn duy trì lực lượng cảnh sát trật tự cơ động phối hợp với phòng Quản lý đô thị thành phố, Thanh tra giao thông, các phường, xã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Theo Đội Cảnh sát Trật tự cơ động, Công an thành phố Tuyên Quang, từ khi lập lại trật tự đô thị và đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực chợ Tam Cờ và một số tuyến đường phố chính Bình Thuận, Quang Trung... lực lượng đã tuyên truyền và cho trên 1.000 hộ kinh doanh, gia đình ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, trật tự đô thị; ghi hình, xử phạt 34 trường hợp xe ô tô dừng đỗ trái quy định; ra quyết định xử phạt 144 trường hợp với trên 21 triệu đồng thu nộp ngân sách nhà nước; nhắc nhở 62 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng rà soát, lập danh sách gửi các phường, xã tuyên truyền 35 trường hợp thường xuyên vi phạm chấp hành theo quy định.

Phòng Quản lý đô thị thành phố đã tham mưu với UBND thành phố Tuyên Quang ra Quyết định phê duyệt Thiết kế mẫu bán mái để lắp đặt thí điểm tại khu vực các tuyến đường xung quanh chợ Tam Cờ. Từ đầu năm đến nay, phòng đã cùng với các tổ dân phố xung quanh chợ Tam Cờ xin ý kiến trực tiếp của người dân và các hộ kinh doanh về thí điểm lắp đặt kiểu mẫu mái che. Thành phố cũng dự kiến mẫu theo cốt chiều cao không quá 3 m từ tô toa vỉa hè, chiều rộng phải để lại 1 m vỉa hè dành cho người đi bộ, mái đua ra và không có hệ thống cọc dựng.

Trên cơ sở đó, trong quá trình thực hiện người dân sẽ thống nhất chủng loại và màu sắc phù hợp, giống nhau theo kiểu mẫu được duyệt. Đối với đường Bình Thuận và một số tuyến phố chính khác, thành phố đã xác định vị trí cụ thể từng tuyến đường tùy vào vỉa hè rộng 3 m hay 5 m để tiếp tục trình tỉnh có phương án áp dụng sơn kẻ vạch ở lòng đường cho ô tô dừng đỗ và vỉa hè dành cho người đi bộ. Ngay sau khi triển khai thực hiện, thành phố cũng sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm, đánh giá quá trình thực hiện và báo cáo UBND tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình trạng tái vi phạm khi vắng bóng lực lượng chức năng vẫn diễn ra. Do đó, để nâng cao công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, sự tham gia của các tổ chức đoàn thể khu dân cư, người dân và các hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức xây dựng văn minh đô thị, văn hóa giao thông.

Bài, ảnh: Thùy Linh  

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC