Bản án thích đáng cho những kẻ lừa đảo xin việc làm

Thứ năm 13/09/2018 00:04:47 Địa phương

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc mà các đối tượng thực hiện thủ đoạn tạo lòng tin đối với những người có nhu cầu xin việc làm, hứa hẹn xin việc, “chạy” thi đỗ công chức, chuyển vùng công tác rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Đây là thủ đoạn không mới và đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng vì mất cảnh giác mà nhiều người vẫn sập bẫy những kẻ lừa đảo này.


Phiên tòa xét xử nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm để chiếm đoạt tài sản.

Chu Anh Đức trú tại tổ dân phố Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) vốn là thợ sơn tường. Trong một lần thi công tại trường Tiểu học xã Đồng Quý (Sơn Dương), Đức đã làm quen với Hà Thị Tiếp là giáo viên dạy học. Đức nói với Tiếp là có người anh rể công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và chị gái công tác tại trường Đại học Tân Trào, có quan hệ rộng và có khả năng xin việc cho những người đã tốt nghiệp các trường trong ngành sư phạm vào làm giáo viên tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Sơn Dương, chạy thi đỗ công chức, viên chức và chuyển vùng công tác trong ngành sư phạm. Tùy theo công việc, Đức đưa ra mức giá chi phí cho việc chạy việc, xin việc từ 30 triệu đến 140 triệu đồng/người. Sau khi thỏa thuận với Đức, Tiếp rủ thêm nhiều người khác tham gia vào đường dây chạy việc của Đức, trong đó có Âu Thị Vương, giáo viên mầm non, trú tại xã Văn Phú (Sơn Dương); Hoàng Đức Thịnh, giáo viên, trú tại xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và một số người khác. Những người trong đường dây của Đức đã nhận tiền, hồ sơ của rất nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Đơn cử như Tiếp đã đưa cho Đức gần 1,48 tỷ đồng để chạy việc cho 14 người; Vương đưa cho Đức hơn 2,7 tỷ đồng chạy việc cho 12 người. Ngoài số tiền đưa cho Đức, những đối tượng tiếp tay còn tự nâng giá xin việc để ăn tiền chênh lệch. Để tạo niềm tin cho những đối tượng tiếp tay cho mình và những người nhờ xin việc, Đức đã làm giả danh sách trúng tuyển và các quyết định tuyển dụng công chức, viên chức của UBND tỉnh, sử dụng con dấu giả, chữ ký giả.

Hành vi lừa đảo của Đức và các đối tượng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát giác. Viện KSND tỉnh ra quyết định truy tố các đối tượng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chu Anh Đức thêm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã hoàn trả một phần số tiền đã lừa đảo cho người bị hại. Tuy nhiên, các đối tượng này chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng của những người bị hại. Riêng Đức không hoàn trả lại tiền cho những đối tượng mà đã lừa đảo, trong đó có cả những bị cáo đã từng tiếp tay cho Đức với số tiền trên 3,6 tỷ đồng.

Vừa qua, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đức cùng đồng bọn. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chu Anh Đức 15 năm, 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài hình phạt tù, hội đồng xét xử còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật. Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội chịu mức phạt tù từ 6 tháng đến 4 năm tù.

Qua các vụ việc trên cũng là hồi chuông cảnh báo cho mọi người cần hết sức tỉnh táo trước những trò lừa đảo chạy việc, chạy trường, chạy biên chế để tránh tiền mất, tật mang.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng