Tai nạn giảm cả 3 tiêu chí

Thứ bảy 06/10/2018 15:14:34 Địa phương

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2017. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, 9 tháng năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 74 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 70 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 35 vụ, giảm 20 người chết, giảm 44 người bị thương.


Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và thanh tra giao thông phối hợp kiểm tra tải trọng phương tiện.

Để đạt được kết quả trên có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm công tác duy tu, bảo dưỡng đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đang thi công trên các tuyến đường đang khai thác thực hiện nghiêm phương án đảm bảo an toàn giao thông, không để phát sinh nguy cơ mất an toàn giao thông trên các đoạn, tuyến đang thi công.

Trong quý III, lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh đã kiểm tra 538 lượt trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện phát hiện 69 trường hợp xây dựng lều, quán, công trình tạm vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Hoạt động vận tải khách đảm bảo thực hiện tốt, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, bố trí đủ phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, không để tồn khách tại các bến xe, không xảy ra tình trạng “xe dù”, “bến cóc”.

Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng, sử dụng tối đa các phương tiện nghiệp vụ, kỹ thuật để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt tập trung mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm. Trong quý III-2018, lực lượng Công an đã tạm giữ 863 phương tiện giao thông, 5.742 bộ giấy tờ, xử lý 12.118 trường hợp vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 356 trường hợp, thu từ xử phạt vi phạm hành chính trên 4,8 tỷ đồng. Các ngành, đơn vị thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh cũng đã cấp phát tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, treo pa nô, áp phích... tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy và cẩm nang điều khiển phương tiện giao thông an toàn cho người dân khu vực nông thôn...

Tuy nhiên, dù đạt được kết quả tích cực, nhưng theo Ban An toàn giao thông tỉnh, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của một số người còn thiếu tự giác, mang tính đối phó. Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn ra. Một số hành vi vi phạm chưa được xử lý triệt để nên thường xuyên tái vi phạm như sử dụng lòng đường, hè phố để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, trông giữ xe đạp, xe máy, lắp đặt bục, bệ vào nhà và công trình ven đường gây ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện giao thông và người đi bộ làm mất mỹ quan đô thị.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, ông Đỗ Văn Lai, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh nhấn mạnh, các ngành là thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh cần đa dạng các hình thức và nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông đến cơ sở, xã, phường, thôn, bản; phát huy hiệu quả truyền thông qua hệ thống thông tin xuyên suốt từ tỉnh đến các địa phương qua hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn. Đồng thời, kiện toàn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tuyên truyền viên của các cấp, các ngành về công tác tuyên truyền an toàn giao thông từ tỉnh đến cơ sở.

Các trường học cần có hình thức kỷ luật, xử lý nghiêm khắc đối với những học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông để giáo dục và tạo tính răn đe. Từ nay đến hết năm 2018, các sở, ngành liên quan và các địa phương nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm trong tổ chức điều hành và phối hợp thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc triển khai công tác này.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên