Để giảm tai nạn giao thông ở trẻ em

Thứ bảy 27/10/2018 08:17:34 Địa phương

TQĐT - Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 9 tháng năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi, làm chết 3 em, bị thương 2 em. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 12 vụ tai nạn giao thông, số trẻ em tử vong không tăng không giảm và giảm 13 người bị thương.


Mỗi phụ huynh cần tạo thói quen đội mũ bảo hiểm cho con em mình
khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, gắn máy.

Trong các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em, một phần được xác định do ý thức tham gia giao thông ở lứa tuổi này còn kém, khả năng xử lý khi gặp sự cố trên đường với các em còn hạn chế. Hơn nữa, với nhiều trường hợp chính người thân của các em lại không chú ý chấp hành quy tắc khi tham gia giao thông dẫn đến hậu quả thương tâm. Nguy hiểm hơn, nhiều phụ huynh dù biết con mình chưa đủ tuổi để điều khiển xe gắn máy có dung tích trên 50 cm3 nhưng vẫn vô tư giao phương tiện. Không ít trong các trường hợp đó đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông đau lòng.

Điển hình là vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngày 30-7-2018, tại thôn Khuân Ráng, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) giữa xe ô tô do Đinh Thế Khương, sinh năm 1989, thường trú tại thôn Phúc Lợi, xã Phúc Ứng điều khiển, với người đi xe đạp là cháu Phùng Long Thiên Ân, sinh năm 2012, thường trú tại thôn Khuân Ráng, xã Phúc Ứng. Hậu quả khiến cháu Phùng Long Thiên Ân chết tại chỗ.

Trung tuần tháng 6-2018, tại Quốc lộ 37 thuộc thôn Vinh Quang, xã Thái Bình (Yên Sơn), xảy ra vụ va chạm giao thông đường bộ giữa xe ô tô do Nguyễn Xuân Tùng, sinh năm 1988, thường trú tại xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) điều khiển với xe mô tô do Nguyễn Duy Phương, sinh năm 2002, xóm Hoắc, xã Thái Bình điều khiển chở theo 3 người gồm Nguyễn Hoàng Long sinh năm 2012, Nguyễn Thu Phương sinh năm 2001 và Nguyễn Gia Linh sinh năm 2003, cùng thường trú tại tổ 5, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Hậu quả, Nguyễn Gia Linh bị thương được đưa đi cấp cứu. 

Để hạn chế thấp nhất việc trẻ em gặp tai nạn giao thông khi đi xe đạp, xe máy, đi bộ, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các bậc phụ huynh. Các bậc phụ huynh cần cho trẻ em đi xe vừa với tầm vóc của mình, không cho trẻ dưới 18 tuổi đi xe máy ra đường, phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe đạp, kỹ năng xử lý tình huống trên đường, nhường đường cho người đi bộ, dừng và đi theo tín hiệu đèn giao thông.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, hầu hết các trường đã cho phụ huynh, học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông; duy trì, củng cố lại hoạt động của các cổng trường an toàn giao thông, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tuyên truyền bằng hình ảnh, video tại các buổi chào cờ. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền nhiều nội dung về an toàn giao thông trong các giờ học chính khóa, các buổi ngoại khóa, tổ chức các hình thức thi tìm hiểu về pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy. Bên cạnh đó, phối hợp với cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực hướng dẫn giao thông tại khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường hợp lý để tránh ùn tắc giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh cũng liên tục tuyên truyền nâng cao ý thức trong học sinh, phụ huynh, đặc biệt là đẩy mạnh tuần tra xử lý nghiêm các vi phạm xung quanh khu vực cổng trường.

Bài, ảnh: Thùy Linh

baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng