Giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Thứ năm 01/11/2018 08:12:39 Địa phương

Công tác đảm bảo an toàn giao thông học đường luôn được các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng như: Tuyên truyền, ngoại khóa, tổ chức các cuộc thi, ngày hội… Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.


Tiểu phẩm “Tuyên truyền về an toàn giao thông” của học sinh trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương). 

Các trường đã tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn giao thông phù hợp với từng cấp học như: Bậc học mầm non, nhà trường giúp học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt…; các em bậc tiểu học được hướng dẫn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông…; các em bậc THCS và THPT được hướng dẫn đi bộ qua đường ở nơi không có biển chỉ dẫn, đi xe đạp an toàn trên đường… Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, trường có hơn 1.300 học sinh, vị trí nằm gần ngã ba giáp đường Quang Trung và đường 17/8, nên tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến khá phức tạp, nhất là vào các giờ cao điểm. Vì vậy, trường phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Tuyên Quang tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt dười cờ để học sinh nhận biết về màu sắc đèn, biển báo giao thông. Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên đưa học sinh ra sảnh chờ phụ huynh đến đón, chia theo từng khối lớp ra về khi tan trường để bảo đảm an toàn. Đồng thời, đưa nội dung an toàn giao thông vào giảng dạy theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông qua những buổi ngoại khóa hay tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, tiểu phẩm, phiên tòa giả định... các trường đã tuyên truyền hiệu quả để học sinh nắm được Luật Giao thông đường bộ. Vừa qua, tại trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với trường tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 700 em học sinh của trường. Bằng hình thức sân khấu hóa,  tiểu phẩm “Tại anh tại ả, tại cả đôi bên” xét xử vụ án với tình huống giả định gồm các tội danh: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và tội danh giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, đã được xét xử theo đúng trình tự của tòa án. Phiên tòa diễn ra thành công, mang đến cho các em học sinh nhiều thông tin bổ ích. Em Nguyễn Ngọc Trường Giang, lớp 11B1, trường THPT Tháng 10 nói, việc tổ chức “phiên tòa giả định” giúp cho em và các bạn trong toàn trường củng cố kiến thức, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và hình thành chuẩn mực ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất những điều đáng tiếc có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ còn được thực hiện hiệu quả khi các trường khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các cuộc thi do Trung ương, Tỉnh, huyện tổ chức. Trong đó, tiêu biểu là cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và một số đơn vị  phối hợp tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Em Nguyễn Trung Hiếu, lớp 12C1, trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) vinh dự đạt giải 3 toàn quốc tại cuộc thi chia sẻ, em thấy cuộc thi rất ý nghĩa, có những nội dung về Luật Giao thông đường bộ mà trước đây em chưa được biết thì qua cuộc thi này em đã hiểu cụ thể hơn. Với những kiến thức tiếp thu được từ cuộc thi, em sẽ tích cực tuyên truyền cho các bạn ở trong lớp, trong trường để các bạn hiểu và chấp hành đúng các quy định về an toàn giao thông.  

Để thực hiện hiệu quả an toàn giao thông học đường, giảm thiểu tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông, ngoài lực lượng công an, nhà trường, thì quan trọng nhất vẫn là sự quản lý giáo dục của mỗi gia đình. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho con em mình.            

Bài, ảnh: Minh Thủy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng