CẢNH GIÁC VỚI HÀNH VI LỪA ĐẢO XIN VIỆC

Thứ hai 26/11/2018 15:00:55 Địa phương

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chạy việc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Mặc dù vậy, lợi dụng tâm lý cần việc làm cho người thân của mình, nhiều đối tượng đã tái diễn chiêu trò cũ, vờ xin việc để chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại. Đường dây lừa đảo xin việc do đối tượng Nguyễn Thị Mai Loan và đồng bọn thực hiện mà TAND tỉnh vừa xét xử là minh chứng cụ thể.

Nguyễn Thị Mai Loan, trú tại tổ nhân dân Tân Kỳ, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), nói với nhiều người khác là Loan có mối quan hệ rộng, có thể xin được việc làm, xin chuyển vùng công tác, chạy thi đỗ công chức, chạy phúc khảo điểm thi công chức cho những người có nhu cầu xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước thuộc địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Từ đó Loan đã lôi kéo được nhiều đối tượng khác tham gia tìm kiếm người có nhu cầu xin việc, chạy việc, tạo thành một tổ chức chân rết tới 19 đối tượng được chia thành nhiều cấp. Mỗi trường hợp, sau khi nộp tiền và hồ sơ, Loan chi tiền công tùy theo từng ngành hoặc báo số tiền để các đối tượng này tự đẩy số tiền lên để hưởng chênh lệch. 


TAND tỉnh tuyên án đối với các bị cáo lừa đảo xin việc.

Hành vi phạm tội của các đối tượng này đều được thực hiện dưới hình thức nhận hồ sơ xin việc làm, chạy việc vào các vị trí khác nhau, chạy công chức và xin học vào các trường. Tuy nhiên, sau khi trực tiếp nhận tiền, hồ sơ của các bị hại và của các thành viên trong tổ chức lừa đảo của Loan đã không thực hiện như đã hứa mà chiếm đoạt tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân. Với hình thức nêu trên trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2017, Nguyễn Thị Mai Loan và đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận hồ sơ và tiền xin việc, xin đi học, chạy thi đỗ công chức với hàng trăm người bị hại với số tiền hàng chục tỷ đồng. Riêng Loan đã trực tiếp nhận hồ sơ và tiền xin việc, chạy việc cho 29 người với số tiền 4,3 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 3 bị cáo khác tham gia đường dây chạy việc của Loan là Nguyễn Xuân Thơm, Nguyễn Văn Quế và Hoàng Thu Hạnh đã chuyển cho Loan số tiền gần 14 tỷ đồng để xin việc làm, xin đi học, chạy thi đỗ công chức, phúc khảo đỗ công chức cho 102 người.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19-11 vừa qua, TAND tỉnh đã tuyên án Nguyễn Thị Mai Loan và đồng bọn với tổng hình phạt 90 năm tù, riêng đối với bị cáo Nguyễn Thị Mai Loan nhận mức án cao nhất 18 năm tù. Đây là những hình phạt thích đáng cho những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức lừa đảo chạy việc, xin việc.

Qua vụ án Nguyễn Thị Mai Loan và đồng bọn cho thấy, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo xin việc làm không có gì mới, song vì nhu cầu việc làm, các nạn nhân trong vụ án đã tin tưởng vào những lời hứa hẹn của các đối tượng đưa ra. Thậm chí, nhiều trường hợp mặc dù công việc chưa có kết quả nhưng bị hại vẫn nhiệt tình giới thiệu thêm nhiều trường hợp khác, khiến nhiều người cùng sập bẫy. Về phía các bị hại, một phần do xấu hổ với đồng nghiệp, bạn bè và hàng xóm láng giềng, phần nữa tâm lý đòi lại được tiền cũng khó nên đã im lặng, không tố giác tội phạm và đây là kẽ hở để các đối tượng tiếp tục tìm những bị hại khác để lừa đảo. Để giảm thiểu thiệt hại do loại tội phạm này gây ra, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trước chiêu lừa chạy việc để chiếm đoạt tài sản của một số đối tượng. Theo quy định hiện hành, khi có kế hoạch tuyển dụng, các cơ quan sẽ phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, mỗi người dân khi có nhu cầu về việc làm cho thân nhân của mình, cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để có thông tin chính xác nhất, tránh tình trạng tiền mất mà việc vẫn không xin được.

Theo TQĐT
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC