Xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật

Thứ hai 17/12/2018 19:46:03 Địa phương

Năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững. Công tác điều tra, xử lý tội phạm đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả thể hiện tính răn đe của pháp luật. Cùng với đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, hướng tới một xã hội công bằng, văn minh, thượng tôn pháp luật.


Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân ở thôn 8, xã Trung Môn (Yên Sơn).

Năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh đã nỗ lực trong việc thanh tra đưa ra xét xử công khai nhiều vụ án, kiên quyết xử lý đúng pháp luật. Trong công tác phòng, chống tội phạm, các cơ quan chức năng đã chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy quét các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, không để hình thành  tội phạm có tổ chức. Bên cạnh đó, công tác điều tra, xử lý tội phạm đã đạt được nhiều kết quả. Các vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm nhanh chóng được làm rõ. Nhiều chuyên án đấu tranh với tội phạm về trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy được triệt phá, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Toàn tỉnh đã khởi tố 368 vụ/714 bị can phạm tội về vi phạm trật tự xã hội (giảm 43 vụ, giảm 71 bị can so với cùng kỳ năm 2017); khởi tố 23 vụ/24 bị can phạm tội về kinh tế, môi trường (tăng 3 vụ, giảm 14 bị can so với cùng kỳ năm 2017 tội phạm); khởi tố 161 vụ/186 bị can về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy (tăng 13 vụ, tăng 24 bị can so với cùng kỳ năm 2017). Công tác điều tra, xử lý án của cơ quan điều tra đảm bảo đúng pháp luật, thời hạn, không để vi phạm trình tự, thủ tục tố tụng, oan, sai, bỏ lọt tội phạm; hạn chế việc kéo dài thời hạn điều tra, trả hồ sơ điều tra nhiều lần, đảm bảo đúng người, đúng tội.

Hàng năm, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch để chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện công tác PBGDPL. Các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã chung tay, chung sức triển khai PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung, hình thức được mở rộng, đa dạng, có chiều sâu, gần gũi, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn có hiệu quả như: Tập huấn, thi tìm hiểu pháp luật, tổ chức “Ngày Pháp luật”, tọa đàm, lồng ghép thông qua sinh hoạt chi bộ, phát tài liệu PBGDPL, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở...

Năm 2018, các cấp, các ngành đã tổ chức 5.456 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho trên 488.937 lượt người; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở 4.773 buổi. Thông qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác điều tra, xử lý tội phạm và công tác PBGDPL đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thực hiện tốt quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Hiện nay, mạng xã hội phát triển mạnh là kênh tiếp nhận, chia sẻ thông tin của đa số người dân. Các loại tội phạm với thủ đoạn hoạt động mới nổi lên như các tội phạm công nghệ cao, đánh bạc qua mạng internet, bảo kê, siết nợ. Một số người dân thiếu hiểu biết pháp luật thường bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền các hoạt động chống phá… Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thì việc nâng cao ý thức pháp luật cho người dân, xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật luôn đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận bằng nhiều hình thức phong phú, qua nhiều kênh thông tin, đặc biệt là qua mạng xã hội; tổ chức triển khai các đề án, chương trình về PBGDPL của Trung ương tại địa phương; ban hành, tổ chức thực hiện các kế hoạch PBGDPL năm 2019 một cách hiệu quả. 

Để trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, bên cạnh các tiêu chí về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị thì việc thực thi pháp luật cũng hết sức quan trọng. Việc nâng cao nhận thức pháp luật, xây dựng môi trường ổn định về trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hướng tới mục tiêu đó.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC