Xử lý dứt điểm các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông

Thứ bảy 23/02/2019 20:59:12 Địa phương

Ngoài ý thức kém từ phía người tham gia giao thông, tai nạn giao thông xảy ra một phần còn do những vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường chưa được xử lý triệt để.


Hệ thống cảnh báo, hệ thống phản quang lắp trên tuyến quốc lộ 2 đoạn
 qua địa phận xã Thành Long (Hàm Yên).

Năm 2018, tại các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 2 như đoạn km 15, 21, 35 thuộc các huyện Yên Sơn, Hàm Yên đã được mở rộng lề đường, giải tỏa tầm nhìn và lắp thêm hệ thống báo hiệu, cảnh báo nguy hiểm, hệ thống phản quang báo hiệu cho lái xe tại các khúc đường cua. Đồng thời, tại các khu vực đông dân cư trên tuyến quốc lộ 2, Phòng Cảnh sát giao thông đã đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh cắm được 3 biển cảnh báo khu vực đông dân cư nhằm hạn chế tốc độ của các phương tiện khi tham gia giao thông trên những tuyến đường này. Nhờ đó, số vụ tai nạn giao thông tại những vị trí này được kéo giảm.

Đoạn đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn tỉnh hiện tại đã đưa vào khai thác, sử dụng. tuy nhiên qua khảo sát cho thấy tại vị trí nút giao giữa đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 2 chưa có hệ thống điện chiếu sáng, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua vị trí này vào ban đêm. Hiện, ngành Công an đã đề xuất với tỉnh trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ I phương án chỉ đạo các đơn vị liên quan lắp hệ thống điện chiếu sáng tại đoạn nút này.

Thời gian qua, trên các tuyến quốc lộ 2C, 37, 3B, Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải khảo sát, phát hiện một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông cần khắc phục như đoạn từ ngã ba giao nhau giữa đường ĐT 186 với Quốc lộ 37 thuộc xã Thượng Ấm đến đầu ngã ba thị trấn Sơn Dương có tới 5 vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông với những khúc cua có tầm nhìn bị che khuất bởi taluy dương, đường hẹp, cây to mọc sát lề đường từ lâu năm. Tuyến quốc lộ 2C hướng Sơn Nam đi Tuyên Quang có 1 vị trí với khúc cua tầm nhìn bị che khuất bởi taluy dương không đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi di chuyển.

Tại khu vực này trong năm 2017 đã xảy ra 3 vụ xe tải tự đổ. Theo ngành Giao thông vận tải tỉnh, hiện trên 3 tuyến quốc lộ này còn 7 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, ngành phối hợp với ngành Công an tỉnh báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh những phương án xử lý. Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với tỉnh có phương án để xử lý kịp thời và dứt điểm những vị trí này; những đơn vị liên quan khảo sát, lập dự toán để triển khai trong năm 2019. 

Cùng với những nỗ lực trong việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, việc xóa bỏ triệt để các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông bằng các phương án kỹ thuật là rất cần thiết. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho mình và người khác.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC