Xã Vĩnh Lợi đảm bảo tiêu chí an ninh trật tự

Thứ hai 08/04/2019 22:27:02 Địa phương

Xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) phấn đấu cán đích 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2019. Một trong những tiêu chí được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm là tiêu chí về an ninh trật tự (ANTT), làm tốt tiêu chí này sẽ là điều kiện thuận lợi cho kinh tế, xã hội trên địa bàn phát triển.

Xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) phấn đấu cán đích 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2019. Một trong những tiêu chí được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm là tiêu chí về an ninh trật tự (ANTT), làm tốt tiêu chí này sẽ là điều kiện thuận lợi cho kinh tế, xã hội trên địa bàn phát triển.

Công an huyện Sơn Dương phụ trách xã và Công an
xã Vĩnh Lợi trao đổi thông tin nghiệp vụ.

Xã Vĩnh Lợi có 17 thôn với 2.178 hộ, trên 9.000 nhân khẩu, việc đảm bảo ANTT trong xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung lãnh đạo, thực hiện quyết liệt và thường xuyên. Vì vậy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Công an xã đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó chú trọng duy trì và phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ án xảy ra trên địa bàn.

Trong năm 2018, công an xã tiếp nhận và giải quyết 27 vụ liên quan đến ANTT, trong đó, chuyển công an điều tra, xử lý 17 vụ, công an xã trực tiếp xác minh 10 vụ; gọi hỏi, răn đe 35 trường hợp. Vì vậy trong năm 2018 trên địa bàn xã không xảy ra mất an ninh, trật tự, không có khiếu kiện kéo dài, các loại tệ nạn cờ bạc, trộm cắp giảm mạnh. Cuối năm 2018, xã Vĩnh Lợi được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi xã trọng điểm phức tạp về ANTT. 

Hiện nay, trong toàn xã duy trì hiệu quả mô hình tự quản, tổ hòa giải ở 17 thôn. Cùng với các đồng chí công an viên phụ trách địa bàn, các thành viên trong tổ hòa giải đã phát huy được vai trò của mình trong việc giải quyết các vụ việc phát sinh tại thôn như: Mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai… đem lại sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động xây dựng mô hình phòng, chống tội phạm trộm cắp, an toàn giao thông… Thông qua các hoạt động của mô hình, nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đồng chí Vũ Hoàng Điền, Trưởng Công an xã Vĩnh Lợi cho biết: “Những năm qua, Công an xã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định các vụ việc xảy ra trên địa bàn liên quan đến các vấn đề như đền bù giải phóng mặt bằng, môi trường… hạn chế tối đa các vụ, việc vi phạm pháp luật, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không xảy ra các hoạt động ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; không có trọng án và tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp. Để giữ vững công tác ANTT trên địa bàn, công an xã đã tổ chức ký cam kết giữ gìn ANTT đến từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị; nghiên cứu vận dụng mô hình “tự phòng, tự quản” trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Sơn Dương để áp dụng vào khu dân cư có 100% giáo dân công giáo sinh sống. Đồng thời tăng cường tuần tra đêm, quản lý hộ khẩu, nhân khẩu…  

 Bài, ảnh: Trang Tâm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng