Phát huy trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải

Thứ hai 08/04/2019 22:28:48 Địa phương

Các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải có vai trò quan trọng trong việc giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho lái xe. Đây là nhiệm vụ quan trọng để mỗi lái xe nêu cao đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ sự an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Tuyên Quang cho biết, hiệp hội hiện có 14 thành viên doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải tham gia các loại hình kinh doanh vận tải xe khách, xe taxi. Hiệp hội đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức tập huấn nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải cho người điều hành, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân đầu tiên là do lái xe nhưng cũng không thể bỏ qua trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải. Chính vì vậy, hiệp hội yêu cầu các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã thành viên của hiệp hội cần quan tâm đến việc đào tạo, quản lý, giám sát đội ngũ lái xe, xây dựng văn hóa giao thông cho đội ngũ lái xe.


Ông Nguyễn Hữu Hoạch (người đứng), Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình
theo dõi hành trình xe qua thiết bị giám sát hành trình.

Ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải đối với hành khách được thể hiện qua việc cung cấp hệ thống phương tiện đảm bảo chất lượng, đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhà nước; xây dựng đội ngũ lái xe có đầy đủ năng lực, giàu kinh nghiệm và có ý thức trách nhiệm đối với sự an toàn, tính mạng của hành khách. Bà Nguyễn Thúy Loan, Giám đốc Hợp tác xã vận tải Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động vận tải, hợp tác xã khuyến khích các thành viên đẩy mạnh đầu tư nâng cấp phương tiện, tăng cường công tác quản lý, chú trọng nâng cao phẩm chất đạo đức và tay nghề đội ngũ lái xe, tạo được uy tín với khách hàng. Đội ngũ lái xe thường xuyên được quán triệt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình (TP Tuyên Quang) cho biết, hợp tác xã có 10 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng và 2 xe chở rác thải sinh hoạt. Đơn vị quản lý chặt chẽ về hành trình của xe qua thiết bị giám sát hành trình, yêu cầu lái xe chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ, chú ý dừng đỗ xe đúng quy định. Ngoài việc giáo dục đạo đức, văn hóa giao thông cho lái xe, hợp tác xã luôn theo dõi tốc độ của phương tiện trên đường thông qua thiết bị giám sát hành trình để nhắc nhở lái xe thực hiện cho đúng.

Các hãng taxi trên địa bàn tỉnh cũng chú trọng giáo dục ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông cho đội ngũ lái xe. Anh Lê Huy, xã An Tường (TP Tuyên Quang) lái xe cho hãng taxi Thành Tín (TP Tuyên Quang) cho biết, anh vào nghề lái xe taxi được hơn 3 năm nay, anh được công ty tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn giao thông như dừng đỗ đúng nơi quy định, đi đúng phần đường, không phóng nhanh vượt ẩu. Ngoài ra, công ty thường xuyên yêu cầu đội ngũ lái xe thực hành văn hóa giao thông, không uống rượu bia khi lái xe, những trường hợp vi phạm đều bị chấm dứt hợp đồng. Theo anh Huy đây là quy định cần thiết để người lái xe nâng cao ý thức trách nhiệm khi thực hành nghề nghiệp, bảo đảm lái xe an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số đơn vị vận tải chưa thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, còn bỏ qua những lỗi mà lái xe vi phạm, sử dụng lái xe còn thiếu đạo đức nghề nghiệp như phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách. Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát của mỗi doanh nghiệp, cần có sự phối hợp kết hợp giữa các cơ quan chức năng, các bến xe trong công tác kiểm tra đội ngũ lái xe trong quá trình tham gia giao thông để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng