Đã uống rượu, bia không lái xe

Thứ bảy 18/05/2019 22:54:05 Địa phương

Tại thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Thông điệp này nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, cướp đi sinh mạng của bao người mà nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia. Do đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông “đã uống rượu, bia - không lái xe” có ý nghĩa quan trọng. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng nồng độ cồn khi lái xe, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. 


Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Quốc lộ 2, đoạn qua xã Đội Bình (Yên Sơn).

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức đoàn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên xây dựng văn hóa tham gia giao thông, thực hiện đã uống rượu, bia thì không lái xe; kiên quyết từ chối không ngồi trên xe ô tô, xe máy khi đã uống rượu, bia. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh, Tỉnh đoàn đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở đoàn vận động đoàn viên thực hiện nghiêm việc chấp hành luật lệ giao thông, đặc biệt là đã uống rượu, bia thì không lái xe. Đây là yêu cầu quan trọng đang được các cơ sở đoàn triển khai thực hiện nghiêm túc, coi đây là tiêu chí để đánh giá xếp loại tổ chức đoàn, đoàn viên hàng năm.

Lực lượng Công an tỉnh thời gian qua đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng nồng độ cồn khi lái xe. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay phòng đã xử lý 285 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Phòng phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến quốc lộ, địa bàn trọng điểm. Việc xử lý vi phạm không có tình trạng nể nang “gọi cho người thân” mà bất cứ ai vi phạm cũng bị xử lý. 

Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng, ý thức của người dân về tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông đã có chuyển biến. Anh Ứng Trọng Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, anh lái xe vận tải hàng hóa đường dài nên anh tuyệt đối chấp hành quy định không uống rượu bia khi lái xe. Rượu, bia là chất kích thích rất dễ gây buồn ngủ, chỉ cần “chợp mắt một giây là gây tai nạn”, gây ra bao nỗi khổ cho người khác và chính bản thân mình. Anh mong muốn, tất cả các lái xe đều thực hiện nghiêm quy định này. Theo anh Bình thì mọi người cũng cần kiên quyết không ngồi trên xe mà người lái xe sử dụng nồng độ cồn, bảo đảm an toàn cho bản thân.

Đã uống rượu, bia - không lái xe, một thông điệp đầy ắp nhân văn, thể hiện quyết tâm của Ban An toàn giao thông quốc gia trong việc đẩy lùi tai nạn giao thông, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC