Chống ngủ gật khi lái xe

Thứ hai 03/06/2019 15:31:14 Địa phương

Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc mà nguyên nhân do lái xe ngủ gật, điển hình là vụ gây tai nạn khiến 13 người thiệt mạng ở Quảng Nam, gây tai nạn liên hoàn ở An Giang... Tại tỉnh ta cũng đã xảy ra một số trường hợp va chạm giao thông tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân trực tiếp là do lái xe ngủ gật. Vậy làm gì để chống ngủ gật khi lái xe? Đây là vấn đề cần được mỗi lái xe quan tâm, bảo đảm an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.


Lực lượng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông phối hợp giữa công tác tuần tra kiểm soát
 với tuyên truyền để lái xe ô tô chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ.

Ngủ gật khi lái xe có nhiều nguyên nhân như tài xế ngủ không đủ giấc, lái xe sử dụng rượu bia, lái xe làm việc quá số giờ quy định. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ thời gian làm việc của lái xe nhưng hầu như người lái xe không thực hiện đúng quy định. Cụ thể, tại Điều 65, Luật Giao thông đường bộ quy định thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi thực hiện hành vi điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1, Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ; xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe quá thời gian quy định tại Khoản 1, Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ. Đối với các lái xe ô tô chạy tuyến đường dài (bao gồm xe khách, xe du lịch), Luật Giao thông đường bộ quy định: Ngoài việc không được lái xe quá 10 giờ/ngày và liên tục 4 giờ thì một lái xe chạy khoảng 2,5 - 3 tiếng thì phải nghỉ từ 30 - 45 phút rồi mới tiếp tục chạy lại.

Để thực hiện nghiêm túc quy định trên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi lái xe và trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục của các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải. Theo ông Nguyễn Hồng Quảng, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang), yếu tố quan trọng nhất để chống buồn ngủ khi lái xe là mỗi tài xế phải quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Khi lái xe đường dài, không vì áp lực công việc và thời gian mà chạy liền một mạch, chạy quá tốc độ mà cần phải nghỉ ngơi để có tinh thần sảng khoái. Những điều đơn giản và ý nghĩa này rất hữu ích nhưng trên thực tế vì lợi ích trước mắt mà nhiều lái xe thực hiện chưa nghiêm.

Ngủ đủ giấc và làm việc đúng số giờ quy định là yêu cầu quan trọng để chống buồn ngủ khi lái xe. Tuy nhiên, hiện nay, không ít người lái xe trẻ tuổi hay thức khuya, nên rất dễ “chợp mắt một giây”, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn. Do đó, cần phải duy trì lối sống lành mạnh, đi ngủ sớm để có sức khỏe tốt cho buổi làm việc tiếp theo. Còn anh Nguyễn Văn Hậu, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho rằng, lái xe là nghề vất vả, căng thẳng và mệt mỏi nên anh không thức khuya, nâng cao chất lượng giấc ngủ để có sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc và bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Việc thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi đối với mỗi lái xe là rất quan trọng, bảo đảm an toàn sau mỗi chuyến đi.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên