Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Thứ hai 10/06/2019 21:34:28 Địa phương

Luật Giao thông đường bộ đã quy định: Cấm người đang điều khiển mô tô, xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động. Nghị định 46 năm 2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Quy định của luật rất cụ thể, rõ ràng nhưng trên thực tế, người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm túc. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, một người nói chuyện điện thoại khi lái xe có nguy cơ bị tai nạn giao thông nhiều gấp 4 lần so với người không sử dụng điện thoại. Hàng năm, trên thế giới có hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông và 94% trong số đó xảy ra do sai sót từ người điều khiển phương tiện như lái xe sử dụng điện thoại, thiếu tập trung, sử dụng bia rượu.


Người tham gia giao thông dừng xe bên đường để nghe điện thoại.  Ảnh: Quốc Việt

Khi lái xe sử dụng điện thoại sẽ dẫn đến phân tâm, không tập trung, thiếu sự quan sát tầm nhìn nên không thể xử lý kịp những tình huống có thể xảy ra. Anh Nguyễn Quang Thành, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, năm ngoái trong một lần đi công việc, do bạn hàng gọi điện hỏi một việc gấp, anh đã trả lời điện thoại khi đang lái xe máy. Ngay lúc đó có một thanh niên đi cùng chiều, cũng nghe điện thoại, vượt xe anh, thế là va vào nhau, thật may chỉ hư hại phương tiện, chiếc điện thoại văng ra đường, vỡ tan. Đây là bài học đắt giá cho anh, từ đó đến giờ anh lái xe máy, ô tô, dứt khoát không nghe điện thoại, nếu có việc gấp cần gọi, cần nghe thì anh dừng xe lại ở lề đường trao đổi xong việc mới đi tiếp. 

Các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền để người tham gia giao thông hiểu rõ thông điệp “nhanh một giây, chậm cả đời” nhưng trên thực tế vì nhiều nguyên nhân mà người điều khiển phương tiện bất chấp, vừa lái xe, thậm chí đi với tốc độ cao vẫn sử dụng điện thoại. Đây là hành vi cần phải lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại của cơ quan chức năng chưa được chú trọng, chủ yếu là nhắc nhở nên thiếu tính răn đe. Ông Đỗ Hữu Lợi, thôn Vực Lửng, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) cho biết, thực tế ở quê ông đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do lái xe sử dụng rượu bia, sử dụng điện thoại khi lái xe máy dẫn đến tai nạn, va chạm, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do đó, ông mong muốn người tham gia giao thông, nhất là lớp trẻ không vì lý do vội công việc mà vừa lái xe vừa nghe điện thoại, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và bản thân mình.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông thì ý thức của mỗi người điều khiển phương tiện có vai trò quan trọng. Do đó, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh; phát huy vai trò của mỗi gia đình trong việc giáo dục ý thức chấp hành các quy định của luật pháp về bảo đảm an toàn giao thông, trong đó có việc chấp hành quy định không sử dụng điện thoại khi lái xe. Cùng với việc tuyên truyền, công tác xử lý vi phạm đối với hành vi này đang được cơ quan chức năng tăng cường thực hiện. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, việc xử lý các hành vi vi phạm, trong đó có lỗi của người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại đang được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn trong thời gian tới, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC