Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ

Thứ năm 18/07/2019 10:07:47 Địa phương

Hiện nay đang là mùa nắng nóng, nhiệt độ luôn ở mức cao nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Những ngày qua, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã nhận được các tin báo của nhân dân về những sự cố cháy liên quan đến điện. Cụ thể, 22 giờ 11 phút ngày 28-6, đơn vị nhận được tin báo xảy ra chập cháy tại Trạm biến áp, thuộc tổ 14, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Tiếp đó, khoảng 7 giờ 45 phút ngày 29-6, tin báo hộp công tơ điện gần khu vực trường THCS Lang Quán, xã Lang Quán (Yên Sơn)... Ngay sau đó, đơn vị đã khẩn trương xuất xe, cử cán bộ đến hiện trường phối hợp kịp thời xử lý những sự cố ngay tại chỗ, không gây ra các vụ cháy nổ lớn, gây ra hậu quả nghiêm trọng. 


Công an phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) hướng dẫn người dân sử dụng bình cứu hỏa. 

Mới đây nhất, 21 giờ 41 phút ngày 5-7, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh nhận được tin báo cháy tại Nhà hàng du thuyền Hải Âu thuộc tổ 6, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Ngay lập tức, Phòng đã huy động 4 xe chữa cháy, 1 xe chở nước, 2 máy bơm, hơn 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy. Đến 23 giờ 50 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Thực tế, cơ sở vật chất của nhà hàng có nhiều vật liệu dễ bắt lửa như thảm, bàn ghế gỗ, vách ngăn tường, mái che bằng nhựa, xốp... nên khi xảy ra cháy, cộng thêm sức gió, không khí thông thoáng ở trên sông càng làm cho ngọn lửa bùng phát nhanh hơn, gây khó khăn cho công tác dập lửa. 

Theo Trung tá Nguyễn Trần Ngọc, Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn và Kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, từ giữa tháng 12 - 2018 đến tháng 7 - 2019, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 vụ cháy (trong đó 4 vụ cháy nhà dân, 2 vụ cháy quán và 1 vụ cháy ở công ty). Rất may không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản ước khoảng 1,84 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy không tăng, giảm thiệt hại về tài sản. Điều đó cho thấy, người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đơn vị đã nhận thức rõ tầm quan trọng, chấp hành khá tốt quy định về an toàn PCCC. 

Tuy nhiên, dịp cao điểm nắng nóng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. Thực tế, những ngày này đa số các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các hộ dân sử dụng điều hòa, quạt điện hoạt động hết công suất... dễ dẫn tới quá tải, gây chập điện, hỏng hóc thiết bị rồi dẫn tới hỏa hoạn. Cùng với đó, nắng nóng khiến nhiều vật dụng, hàng hóa dễ bắt ngọn lửa, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong sử dụng ngọn lửa trong đun nấu, đốt rác là có thể gây ra những đám cháy lớn. Như vụ cháy rừng kinh hoàng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào dịp cuối tháng 6 vừa qua, cũng là do nguyên nhân ban đầu xác định người dân gom đốt rác. 

Để chủ động phòng, chống cháy nổ, từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã phối hợp mở 33 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho trên 4.000 người là lực lượng chữa cháy ở cơ sở, chủ cơ sở kinh doanh. Mới đây nhất, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Na Hang, Đội cứu nạn cứu hộ Sông Lô tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ cho 120 người dân của huyện Na Hang. Anh Nông Văn Sướng, xã Đà Vị (Na Hang) chia sẻ, gia đình anh có cửa hàng bán hàng tạp hóa, kinh doanh quán Internet và dịch vụ cầm đồ. Được tham gia lớp huấn luyện về PCCC mở ở huyện giúp anh có thêm hiểu biết, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC. 

Trước tình hình nắng nóng còn diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh khuyến cáo, các cơ quan, đơn vị sản xuất và người dân cần chủ động kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt, điện sản xuất để hệ thống điện luôn vận hành bảo đảm an toàn. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ cần huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, cứu người và tài sản, đồng thời nhanh chóng thông báo cho lực lượng PCCC theo số máy 114. 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên