Kiên quyết xử lý hàng nhập lậu

Thứ tư 07/08/2019 14:13:11 Địa phương
Không phải là địa bàn “nóng”, nhưng thời gian qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là hàng tiêu dùng, thực phẩm, thời trang.

Các thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh tiêu hủy toàn bộ số kem đội lốt hàng Việt Nam tại bãi rác Nhữ Khê
(Yên Sơn). 

Ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới, trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 45 vụ vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu; xử phạt vi phạm hành chính 105,9 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu 301,2 triệu đồng. Riêng trong hơn 1 tháng ra quân kiểm tra hàng hóa giả mạo xuất xứ “Made in Vietnam” của Ban chỉ đạo 389, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 7 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu, tịch thu hàng hóa trị giá 29,4 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước 14,1 triệu đồng. Trong đó, nhiều loại hàng hóa giả các nhãn hiệu nổi tiếng như túi xách nữ, quần áo nam, nữ các loại, mỹ phẩm… 

Ngoài việc làm giả các mặt hàng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, các đối tượng còn làm giả cả các mặt hàng được tiêu thụ tốt do trong nước sản xuất, giả xuất xứ hàng hóa Việt Nam để đưa hàng từ nước ngoài vào trong nước tiêu thụ. Theo đó, nhóm mặt hàng được các đối tượng tập trung làm giả chủ yếu là thực phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng... Ngăn chặn những hành vi này, từ ngày 20-5 đến ngày 28-6-2019, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã ra quân kiểm tra hàng hóa giả mạo nhãn mác “Made in Vietnam”. 

18 giờ 30 phút, ngày 2-7-2019, tại Km 29 Quốc lộ 2 Tuyên Quang - Hà Giang, thuộc thôn Ao Vệ, xã Thái Hòa (Hàm Yên), tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã kiểm tra xe ô tô khách BKS 22B - 005.39 do ông Đoàn Quang Huy trú tại Hùng Sơn, Đại Từ (Thái Nguyên) điều khiển phương tiện. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có chở 1.441 que kem các loại, 150 chiếc kem ốc quế do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa vận chuyển từ Lào Cai đi Chiêm Hóa. Tổ công tác đã bàn giao giấy tờ, tang vật vi phạm đến Đội Quản lý thị trường số 5 để giải quyết theo quy định. Điều đáng nói là toàn bộ số kem này đều có ghi nhãn mác, xuất xứ Việt Nam. Ngày 4-7-2019, Đội quản lý thị trường số 5 đã quyết định xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và xử phạt hành chính 4 triệu đồng. Toàn bộ số kem bị tịch thu và tiêu hủy. 

Việc ra quân, xử lý hàng nhập lậu nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi gian lận thương mại đối với hàng hóa xuất xứ từ nước ngoài giả mạo xuất xứ, nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng và giả mạo nhãn mác Việt Nam gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, hợp lý hóa hàng nhập lậu, làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước cũng như gây thiệt hại cho người tiêu dùng. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng