Hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật ở Thượng Giáp

Thứ tư 14/08/2019 20:41:27 Địa phương

Xã Thượng Giáp (Na Hang) có vị trí địa lý giáp ranh với 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Kạn. Trên địa bàn có tuyến đường ĐT 176 kết nối giữa Tuyên Quang với Hà Giang. Với đặc thù vị trí địa lý như vậy ảnh hưởng không nhỏ tới việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chính vì vậy công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho bà con nhân dân trong xã luôn được xã quan tâm đẩy mạnh. Đây chính là giải pháp quan trọng, là cái gốc để tạo sự ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Hàng năm, cán bộ Tư pháp xã Thượng Giáp luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật. Cán bộ Tư pháp xã cùng với 8 tuyên truyền viên pháp luật chủ động phối hợp với tổ chức đoàn thể trên địa bàn, thành lập tổ công tác trực tiếp đến các thôn, bản tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện mở các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ công an viên, người có uy tín nhằm giúp họ nâng cao kiến thức pháp luật từ đó có thể tuyên truyền cho đông đảo người dân trong các thôn, bản.


Anh Nguyễn Văn Huyện (ngoài cùng bên trái), cán bộ Tư pháp xã Thượng Giáp tuyên truyền pháp luật cho thanh niên ở thôn Nà Thài.

Anh Hứa Văn Tuyến, Phó trưởng thôn, công an viên thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp cho biết, để giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao hiểu biết pháp luật cho bà con trên địa bàn thôn, anh thường xuyên tìm hiểu nâng cao kiến thức pháp luật cho bản thân và chia sẻ những kiến thức đó cho bà con sau mỗi buổi họp thôn và tư vấn pháp luật riêng cho bất cứ ai khi có nhu cầu. Nhờ đó, bà con trong thôn đã ý thức được việc tuân thủ pháp luật, luôn cảnh giác và kịp thời báo cho cán bộ thôn, xã khi có những đối tượng lạ, khả nghi đến. 

Đồng chí Nguyễn Văn Huyện, cán bộ Tư pháp xã Thượng Giáp cho biết, do đặc thù địa bàn có dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống không tập trung, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, xã xác định phải đổi mới, linh hoạt các hoạt động tuyên truyền pháp luật từ lựa chọn nội dung đến cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp với đối tượng, địa bàn cụ thể, song hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền miệng thông qua các buổi họp thôn hoặc trực tiếp đến từng đối tượng. Ngoài ra, để phục vụ công tác tuyên truyền, ngoài những tài liệu do cấp trên cung cấp, bản thân anh Huyện luôn chủ động biên soạn các loại tài liệu tuyên truyền phù hợp với thực tế địa bàn. 

Bên cạnh đó xã Thượng Giáp cũng duy trì 6 tổ hòa giải với trên 30 hòa giải viên. Đội ngũ hòa giải viên hầu hết là những người am hiểu về pháp luật và có uy tín trong cộng đồng dân cư, được nhân dân tín nhiệm và được tham gia các lớp tập huấn trang bị kỹ năng và nâng cao về nghiệp vụ hòa giải. Trong nhiều năm qua các tổ hòa giải thường xuyên tham gia phối hợp tuyên truyền pháp luật, thực hiện hòa giải trung bình mỗi năm gần 20 vụ, trong đó có trên 80% hòa giải thành. 

Từ việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, 2 năm trở lại đây nhận thức, tinh thần cảnh giác của người dân được nâng cao, tình trạng vi phạm pháp luật giảm hẳn, không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Bà con nhân dân các thôn, bản thực hiện nghiêm những điều khoản trong quy ước của thôn, từng bước xây dựng đời sống mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên