Tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người

Chủ nhật 18/08/2019 21:27:10 Địa phương

UBND tỉnh vừa có công văn gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Công an tỉnh; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố về việc thực hiện bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len về hợp tác phòng, chống mua bán người.

 Công an xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền cho
người dân về phòng, chống tội phạm mua bán người. Ảnh: Lý Thịnh

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm; phòng,chống AIDS; phòng,chống tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh triển khai thực hiện công tác phòng, chống mua bán người ra nước ngoài. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 134/KH-BCA ngày 21/6/2018 của Bộ Công an triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 12/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật trong tình hình hiện nay. Thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, tập trung điều tra, thu thập, kịp thời bổ sung, điều chỉnh thông tin về địa bàn, tuyến trọng điểm, các đường dây, tổ chức, cá nhân có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người hoặc di cư trái phép sang Vương quốc Anh và Bắc Ai-len xuất hiện trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người và lợi dụng người di cư trái phép để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài, trong đó có Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Tổ chức tiếp nhận, xác minh các nguồn tin tố giác tội phạm của công dân, thông tin, tài liệu trên báo chí hoặc của cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội nhằm phát hiện, khởi tố điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người và di cư trái phép. Đối với một số vụ án mua bán người có tính chất phức tạp,cần chủ động báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền để kịp thời phối hợp điều tra, khám phá vụ án, truy bắt đối tượng phạm tội.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong việc đưa các nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người vào định hướng tuyên truyền trong các hội nghị giao ban báo chí. Chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí xây dựng, duy trì các chuyên trang, chuyên mục và tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, nhất là hàng năm tập trung các hoạt động hưởng ứng: “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người -30/7”. Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet truyền hình trên địa bàn tỉnh truyền tải các thông điệp, thông tin về phòng, chống mua bán người bằng nhiều hình thức; phối hợp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạtđộng mua bán người trái phép trên mạng Internet; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia; phát hiện, giải cứu, xác minh và làm các thủ tục cần thiết để hồi hương nạn nhân bị mua bán về nước.

UBND tỉnh cũng đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động triển khai “Chiến lược truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng”, nhất là các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, trao đổi, tư vấn, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề... trực tiếp tại cộng đồng để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người và các vấn đề khác có liên quan như: Di cư, hôn nhân và cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, nội dung tuyên truyền cần dễ hiểu, phù hợp với từng lứa tuổi, địa bàn, phong tục tập quán từng dân tộc, nhằm giúp cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em vùng có nguy cơ cao, vùng cao, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nắm được các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người để người dân nâng cao cảnh giác, tự ứng phó khi có nguy cơ bị mua bán; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, thi sáng tác, xây dựng các tiểu phẩm hoặc thi tuyên truyền viên giỏi về phòng, chống mua bán người.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh tiếp tục triển khai công tác truyền thông, vận động các tầng lớp nhân dân tích tham gia công tác phòng, chống mua bán người gắn với xây dựng nông thôn mới, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.
Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp hiệu quả với Cơ quan điều tra trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ án liên quan đến mua bán người, đảm bảo xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm; lựa chọn vụ án trọng điểm để đưa ra xét xử,nhằm tuyên truyền, răn đe và phòng ngừa chung.

Các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng, chống mua bán người đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý.

UBND các  huyện, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nội dung văn bản này gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện công tác giám sát, đánh giá việc thực hiện tại đia bàn quản lý.
PV
Theo tuyenquang.gov.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC