Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4-10): Trách nhiệm không của riêng ai

Thứ sáu 04/10/2019 14:25:47 Địa phương

Xã hội ngày càng phát triển, công tác PCCC càng cần phải được coi trọng hơn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người hãy cần nâng cao ý thức trong PCCC để giảm thiểu những thiệt hại về người, tài sản do cháy gây ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy, rất may không có thiệt hại về người, tổng tài sản bị thiệt hại ước gần 4 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu liên quan đến sự lơ là của người dân trong sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện... Điều đáng nói là cả 2 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản đều là cháy nhà hàng nổi trên sông Lô thuộc địa bàn thành phố Tuyên Quang. Vụ cháy thứ nhất xảy ra ngày 10-2, tại Nhà hàng Lưu Hoa, phường Nông Tiến gây thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng. Vụ thứ 2 xảy ra đêm ngày 5-7 tại Nhà hàng du thuyền Hải Âu, ở phường Minh Xuân, gây thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.


Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra công tác
PCCC tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang).

Từ những vụ cháy vừa qua cho thấy, vụ cháy nào xảy ra được phát hiện sớm, người dân có kiến thức về PCCC, có đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ thì đám cháy nhanh chóng được khống chế, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đơn cử vụ cháy xảy ra ngày 14-7, tại Nhà hàng lẩu ngựa Nam Bắc Hà, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là ví dụ điển hình. Do nhà hàng cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn, dẫn tới chập điện gây ra cháy. Rất may, nhà hàng đã chủ động trang bị sẵn bình cứu hỏa, đám cháy được phát hiện sớm và lực lượng chữa cháy tại chỗ đã kịp thời sử dụng phương tiện tại chỗ khống chế, dập tắt đám cháy nên không để lại hậu quả lớn. 

Thực tế hiện nay công tác PCCC ở tỉnh ta vẫn còn những khó khăn. Một số cơ sở đã trang bị phương tiện chữa cháy (bình cứu hỏa, máy bơm nước...) nhưng do không thường xuyên kiểm tra, bảo trì dẫn tới phương tiện hỏng hóc không sử dụng được hoặc giảm hiệu quả hoạt động. Tình trạng người dân vẫn còn lơ là trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong đun nấu, sinh hoạt, đặc biệt là người dân chưa tự trang bị phương tiện chữa cháy tại nhà mình. Cùng với đó, một số hộ dân cải tạo nhà ở thành quán bán hàng, dịch vụ karaoke mà chưa chú trọng tới việc mở cửa thoát hiểm hoặc thay thế những thiết bị điện, dây dẫn cũ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ chập điện gây ra cháy. 

Những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã chủ động đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về PCCC; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và xử lý các cơ sở vi phạm. 9 tháng đầu năm 2019, Phòng đã chủ động phối hợp tổ chức được 60 buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho trên 6.000 lượt người; kiểm tra 746 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt hành chính 18 cơ sở vi phạm các quy định an toàn về PCCC với tổng số 33,2 triệu đồng. 

Theo Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh: Với phương châm “4 tại chỗ”, (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), trong đó công tác phòng là chính nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia PCCC. Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì gần 800 đội PCCC cơ sở với trên 7.400 thành viên. Các đội PCCC cơ sở về cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay, câu liêm, chăn, bể nước... Đa số các thành viên đã được huấn luyện đủ kỹ năng xử lý những đám cháy ngay từ ban đầu. 

Để nâng cao chất lượng phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn tỉnh, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng PCCC chuyên nghiệp đòi hỏi những người đứng đầu cơ sở, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho công tác PCCC. Trong đó, đầu tư về trang thiết bị, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, huấn luyện kiến thức về PCCC cho toàn thể cán bộ, công nhân viên chức người lao động và đông đảo quần chúng nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền, cơ sở cần quan tâm nhân rộng những điển hình tiên tiến về PCCC.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC