Để người dân không xuất cảnh trái phép

Thứ sáu 15/11/2019 13:39:17 Địa phương

Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp giải quyết việc làm, giúp nhiều người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, với những trường hợp đi xuất khẩu "chui" thì hiểm họa thật khó lường. Do vậy, TP Tuyên Quang đã tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, những nguy cơ tiềm ẩn khi người dân xuất cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín, tạo điều kiện cho người dân đi xuất khẩu lao động ở những thị trường có thu nhập khá, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. 

Đầu tháng 1-2018, do không hiểu biết, lại bị kẻ xấu lôi kéo bằng những lời ngon ngọt về công việc nhàn hạ với mức lương hơn 1 triệu đồng/ngày ở Trung Quốc mà không mất tiền làm hồ sơ nên anh Hoàng Văn Thuận, thôn Khe Cua 1, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đã nghe theo. Tuy nhiên, khi sang đến nơi anh mới biết công việc chẳng những khổ cực mà mức lương lại không hề như mong muốn, trong khi mỗi ngày phải làm việc trung bình từ 12 - 14 tiếng đồng hồ. Nhiều người cùng đi còn bị ngược đãi, đánh đập, khi có đợt kiểm tra của cơ quan chức năng Trung Quốc phải trốn chui, trốn lủi... 


Cán bộ Đội An ninh, Công an TP Tuyên Quang tuyên truyền về lĩnh vực xuất nhập
cảnh tại tổ 16, phường Phan Thiết. 

Trường hợp của anh Thuận chỉ là 1 trong số rất nhiều người do nhẹ dạ, thiếu hiểu biết nên đã xuất cảnh trái phép để rồi phải tự tìm đường trở về. Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Tuyên Quang, đến hết tháng 10 năm 2019 trên địa bàn thành phố có 12 người đi xuất khẩu lao động “chui” (giảm 45% so với cùng kỳ năm trước). Các đối tượng đi xuất khẩu lao động trái phép chủ yếu sang Trung Quốc; trong đó, đã có 11 trường hợp về nước (cả những người đi các năm trước) với lý do sang không tìm được việc làm, lương thấp, cuộc sống cực khổ, bị bắt và trả về nước... 

Trung tá Nguyễn Đình Lợi, Phó trưởng Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, để giảm dần tình trạng xuất cảnh trái phép, bên cạnh việc đấu tranh, ngăn chặn, các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân, không để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng, tổ trưởng, trưởng thôn tuyên truyền trên 20 buổi cho hàng nghìn lượt người dân các quy định của Nhà nước về xuất khẩu lao động. Đội ngũ trinh sát phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt và xác minh số công dân vắng mặt không rõ lý do để có hướng giải quyết. 

Để người dân nhận thức đúng về xuất khẩu lao động, hằng năm Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đều phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động trong và ngoài tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn trực tiếp tại các xã, phường cho người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động về ngành nghề, mức lương để giúp họ lựa chọn được công việc phù hợp, tránh tình trạng bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo đi xuất khẩu "chui". Nhờ đó, 10 tháng năm 2019, thành phố đã có 45 trường hợp đi xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... với mức lương từ 15 đến 40 triệu đồng/người/tháng, đạt 150% kế hoạch. 

Từng bị nhóm người xấu gợi ý, mời chào bằng những lời ngon ngọt đi xuất khẩu lao động, nhưng nhờ đã được tìm hiểu trên mạng xã hội, được nghe tuyên truyền tại địa phương nên anh Đàm Văn Tuyên, ở phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) đã không bị lôi kéo. Học xong THPT, anh không học tiếp mà đi làm tại nhà hàng ăn, nhiều lần anh đã suy nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động nhưng còn chần chừ. Sau khi được dự hội nghị do Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động tổ chức, anh đã quyết định lựa chọn công ty uy tín thay vì những lời nói "có cánh" của một số người không quen biết về việc đi mà không mất tiền, không cần hồ sơ và thời gian học tiếng... Hiện anh đang làm lắp ráp linh kiện ô tô cho 1 công ty tại thành phố fuji, tỉnh shizuoka (Nhật Bản) với mức lương 35 triệu đồng/tháng. Anh Tuyên chia sẻ, khi đi xuất khẩu lao động, mỗi người cần xem xét kỹ đơn vị nơi mình đăng ký đi, cần biết rõ về công việc mình sẽ làm, mức lương và hơn hết là phải có hợp đồng lao động rõ ràng. 

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nên người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có nhận thức rõ ràng về xuất khẩu lao động, tỷ lệ người đi xuất khẩu chui trên địa bàn cũng giảm qua các năm. Tuy nhiên, người lao động vẫn cần cảnh giác, không nên vì cái lợi trước mắt mà xuất cảnh đi lao động trái phép, bởi những hệ lụy mà nhiều người đã phải chịu không gì có thể bù đắp được.           

Bài, ảnh: Thúy Nga

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên