Quản lý hoạt động vận tải trên hồ sinh thái Na Hang

Thứ sáu 15/11/2019 13:40:42 Địa phương

Hiện nay, trên địa bàn huyện Na Hang có 50 phương tiện kinh doanh hoạt động du lịch và vận chuyển hành khách trên hồ sinh thái Na Hang. Hoạt động vận tải đường thủy thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ và những hiểm họa về an toàn giao thông.

Công tác quản lý hoạt động vận tải đường thủy trên vùng lòng hồ gặp khá nhiều khó khăn do các hộ kinh doanh nhận thức pháp luật còn hạn chế. Phạm vi hoạt động của các phương tiện vận tải thủy rộng nên rất khó cho công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Mặt khác, còn không ít phương tiện vận tải đường thủy chưa được đăng kiểm, đăng ký; không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; không trang bị dụng cụ phao cứu sinh, cứu đắm; trang thiết bị phòng, chống cháy nổ theo quy định, tiềm ẩn nhiều tai nạn rủi ro; tình trạng chở quá số người quy định vẫn diễn ra thường xuyên...


Cảnh sát giao thông, Công an huyện Na Hang tuần tra, kiểm soát phương tiện tham gia 
giao thông trên khu vực hồ sinh thái Na Hang.

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, nhất là hoạt động vận tải trên hồ sinh thái Na Hang, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là công an huyện tập trung xử lý các hành vi vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường thủy. Trung tá Lưu Anh Sỹ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Na Hang cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông đường thủy trên hồ sinh thái Na Hang, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, giấy phép; các phương tiện đường thủy tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hành khách không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không đăng ký, đăng kiểm, chở quá số người quy định, không trang bị phao cứu sinh, cứu đắm... Đặc biệt, đối với các thuyền chở khách du lịch tham quan các danh thắng trên hồ sinh thái Na Hang, mỗi khi thuyền xuất bến đều được lực lượng cảnh sát tuyên truyền, nhắc nhở việc mặc áo phao khi tham gia các hoạt động trên hồ.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã xử phạt theo thẩm quyền 80 trường hợp vi phạm về an toàn giao thông đường thủy. Thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền, nhờ đó ý thức của các hộ kinh doanh vận tải đã được nâng lên. Anh Dương Trung Kiên, chủ thuyền du lịch Nam Phương hoạt động trên hồ sinh thái Na Hang cho biết, được tuyên truyền, hướng dẫn anh đã trang bị đầy đủ phao, dụng cụ nổi cầm tay, thực hiện đúng quy trình đăng ký, đăng kiểm phương tiện, duy tu bảo dưỡng phương tiện thường xuyên. Anh đã được cấp chứng chỉ chuyên môn về lái phương tiện thủy, không chở số người quá quy định, cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho du khách.

Thời điểm cuối năm, lưu lượng khách tham gia bằng phương tiện vận tải đường thủy sẽ tăng lên, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát tiêu chuẩn kỹ thuật các phương tiện. Công an huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định về vận tải đường thủy, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên