Người dân đề cao cảnh giác tự bảo vệ tài sản

Thứ tư 20/11/2019 14:18:53 Địa phương

Câu chuyện nhân dân thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình (Yên Sơn) đoàn kết phân công thay phiên nhau đi tuần tra ban đêm và “bắt sống” hai đối tượng trộm chó đã góp phần dẹp nạn “cẩu tặc” hoành hành. Có được kết quả đáng mừng đó có sự bám sát cơ sở của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, xã trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân đề cao vai trò cảnh giác, phối hợp trấn áp hiệu quả kẻ trộm cắp, đảm bảo an toàn cho người dân và đối tượng.


Công an huyện Yên Sơn nắm tình hình, tuyên truyền pháp luật
cho nhân dân thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình. 

Thượng úy Nịnh Văn Mậu, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Yên Sơn chia sẻ, thời gian qua, trên địa bàn các xã Kim Phú, Đội Bình, Nhữ Hán, Hoàng Khai, Mỹ Bằng… đã xảy ra nhiều vụ người dân mất trộm chó, mèo vào ban đêm, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, chủ công là Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các xã, thị trấn tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng trộm chó, mèo. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, có biện pháp bảo vệ tài sản gia đình. Thực hiện nhiệm vụ đó, anh cùng với các chiến sỹ khác được phân công đã chủ động nắm tình hình, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác, xây dựng các mô hình nhân dân tham gia tuần tra ban đêm phát hiện ngăn chặn hành vi trộm chó, nhất là ở những vùng giáp ranh các huyện của tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, mô hình triển khai ở thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình là ví dụ điển hình.

Cụ thể vào đêm ngày 22-8, trong khi đi tuần tra, nhân dân đã bắt quả tang hai đối tượng là: Vi Trọng Tấn, ở xã Kim Phú và Trần Văn Đoàn, trú tại xã Phú Lâm khi chúng phóng xe máy, mang theo súng săn chó tự chế đang thực hiện hành vi bắt trộm chó của gia đình anh Hoàng Văn Hòa, ở thôn Đồng Giàn. Ngay sau khi bắt giữ hai đối tượng, nhân dân đã thông báo cho lực lượng công an đến giải quyết và thu giữ trên người đối tượng có cả ma túy. Từ vụ việc đó, Công an huyện mở rộng điều tra, phát hiện Tấn và Đoàn đã thực hiện thêm 2 vụ trộm chó trước đó tại xã Kim Phú. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai đối tượng về hành vi về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tội trộm cắp tài sản. Qua đó, góp phần dẹp nạn “cẩu tặc”, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Thôn Đồng Giàn có 133 hộ dân, với 558 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Cao Lan. Thôn có địa bàn rộng, đường xá đi lại khá thuận tiện, đây là khu vực giáp ranh với thôn Hồng Hà, Đồng Thắng (xã Nhữ Khê), một số thôn của xã Hùng Quan, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) nên thôn tiềm ẩn xảy ra những vụ liên quan đến trộm cắp tài sản. Chị Âu Thị Thanh, Trưởng thôn Đồng Giàn cho biết: Thực tế, ở thôn đã có nhiều hộ bị mất trộm chó chủ yếu vào ban đêm. Được sự  tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ công an huyện, xã bà con hiểu được việc đề cao cảnh giác với kẻ gian, nhất là bọn “cẩu tặc”.

Từ đó, bà con hiểu được quy luật thời gian hoạt động, cách đối phó khi phát hiện, bắt giữ đối tượng đảm bảo an toàn, theo đúng quy định pháp luật. Từ sự hướng dẫn của lực lượng công an, thôn Đồng Giàn đã họp bàn thống nhất cử những người đàn ông khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chia nhau đi tuần theo từng tốp 5 - 7 người, trong khung thời gian từ 11 đêm đến 4 giờ sáng hôm sau. Khi phát hiện đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, đánh động để bà con trong thôn cùng tham gia đón lõng các ngả đường, bắt giữ đối tượng đảm bảo an toàn cho chính mình và đối tượng. Đồng thời, nhanh chóng thông báo cho lực lượng công an đến giải quyết. Cùng với đó, thôn Đồng Giàn đã phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về phương thức thủ đoạn, các hành vi lừa đảo mới của tội phạm để nhân dân biết, đề cao cảnh giác.  

Thời gian qua ở các địa phương trong cả nước, người dân vì thiếu hiểu biết, sốc nổi không kiềm chế được bản thân khi lỡ đánh chết kẻ trộm chó; hoặc trường hợp người dân bị thương, thiệt mạng đáng tiếc do thiếu kỹ năng khi bị đối tượng trộm chó chống trả quyết liệt. Rút kinh nghiệm từ những vụ việc trên, bà con thôn Đồng Giàn đã phát huy tinh thần đoàn kết, đề cao cảnh giác, tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự ở thôn, đó là cách làm hay trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cần được nhân rộng.  

  Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng