Đề phòng trộm cắp tài sản dịp cuối năm

Thứ hai 25/11/2019 13:23:15 Địa phương

Dịp cuối năm, mọi người đều bộn bề với công việc nên hay chủ quan, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản, vô tình tạo kẽ hở để kẻ gian đột nhập lấy các tài sản có giá trị. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mọi người dân hãy tự đề cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp phòng ngừa trộm cắp, bảo vệ tài sản.

Sáng 23-10, anh Nguyễn Tiến Long, tạm trú tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đến trình báo Công an thành phố Tuyên Quang về việc bị kẻ gian đập cửa kính ô tô lấy đi 176 triệu đồng, sổ tiết kiệm 12 triệu đồng và 1 máy tính xách tay. Trước đó, đêm ngày 22-10, anh Long để xe ô tô ở hành lang đường thuộc tổ 6, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), không có người trông coi, mới xảy ra mất trộm. Vụ việc đang được Công an thành phố điều tra, truy tìm thủ phạm. 


Công an xã Tri Phú (Chiêm Hóa) tuyên truyền nâng ý thức cho nhân dân đề cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm. 

Việc kẻ gian trộm cắp tài sản, vật nuôi của người dân như chó, dê, trâu, bò... vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Cụ thể, từ tháng 8 đến tháng 11, trên địa bàn xã Trung Hà, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) đã xảy ra 4 vụ mất trộm dê của bà con, trung bình mỗi vụ kẻ gian lấy trộm từ 3 đến 5 con dê thịt (trọng lượng dê thịt từ 20 đến 30 kg/con), giá dê hơi khoảng 150 nghìn đồng/kg, mỗi con dê mất trộm của bà con thiệt hại trên 3 triệu đồng. Vụ việc đang được Công an huyện điều tra. 

Ông Ma Đức Dèn, Trưởng Công an xã Trung Hà (Chiêm Hóa) cho biết: Qua trình báo, các hộ không xác định được rõ thời gian mất trộm dê, chỉ biết từ đêm hôm trước đến trưa hôm sau, khi đi thả dê mới biết bị mất. Các hộ đều làm chuồng dê xa nhà, không có khóa cửa chuồng chắc chắn, tạo sơ hở cho kẻ gian trộm tài sản. Công an xã đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp bảo vệ vật nuôi bằng cách làm chuồng có khóa cửa chắc chắn, nếu chuồng nuôi ở khuất trong bìa rừng vào ban đêm phải có người trông coi. 

Trung tá Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhận định: Thông lệ mỗi dịp cuối năm và đầu năm, tình trạng tội phạm trộm cắp tài sản trong cả nước, trong đó có tỉnh ta sẽ có những diễn biến phức tạp. Các phương thức phổ biến là kẻ gian cậy cửa, phá khóa đột nhập vào nhà dân, các cơ quan công sở để lấy tiền và nhiều tài sản giá trị. Kẻ gian còn lợi dụng sự lơ là mất cảnh giác của người dân để lấy trộm xe máy, xe đạp, điện thoại, đập cửa kính ô tô lấy trộm tài sản trong xe, bẻ trộm gương xe ô tô đắt tiền... Ở các vùng quê nông thôn, người dân mất cảnh giác sẽ tạo cơ hội cho kẻ gian bắt trộm chó, mèo, trâu, bò, dê, gà... Do đó, người dân hãy đề cao cảnh giác, áp dụng biện pháp tự bảo quản tài sản của mình như: Kiểm tra lại hệ thống khóa cửa, gia cố lại các vị trí trong nhà mà kẻ gian dễ đột nhập. Mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị nên gắn camera để thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát, đề cao cảnh giác với những người lạ mặt xuất hiện tại khu vực dân cư. Trường hợp không may xảy ra mất cắp cần trình báo ngay để cơ quan công an kịp thời có biện pháp xử lý và truy bắt thủ phạm.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên