Trinh sát an ninh "Cắm bản".

Thứ ba 18/02/2020 07:51:47 Địa phương

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi với 22 dân tộc anh em cùng chung sống, cộng đồng các dân tộc ở Tuyên Quang trong đó có 2.292 hộ đồng bào Mông với trên 13 ngàn người, cư trú rải rác ở 141 thôn, bản thuộc 54 xã vùng cao trong tỉnh. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của người Mông đã có bước phát triển mới. Tuy nhiên, hơn chục năm trở lại đây ở Tuyên Quang đã xuất hiện việc xưng đón vua "Vàng Chứ" của tổ chức Dương Văn Mình và tuyên truyền đạo trái phép, một số người Mông đã mắc lừa kẻ xấu, tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào Mông có những diễn biến phức tạp. Hàng trăm cán bộ các ngành và cán bộ chiến sỹ Công an đã tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động đồng bào trở về với bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thượng úy Giàng Văn Hòa - cán bộ đội an ninh Công an huyện Na Hang là một trong số những người như thế.

Thượng úy Giàng Văn Hòa cùng đồng đội thăm hỏi và tuyên truyền cho người dân về công tác an ninh trật tự. Ảnh: Trần Thái

Đồng chí Giàng Văn Hòa, sinh năm 1986, dân tộc Mông ở huyện Na Hang. Năm 2007 tốt nghiệp Trung cấp an ninh và nhận công tác tại đội an ninh Công an huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang. Sau nhiều năm phấn đấu, hết lòng vì công việc, đã tiến bộ vượt bậc, nay anh là cán bộ trinh sát có kinh nghiệm của Công an huyện. Công việc của anh thường là đến từng bản người Mông để vận động bà con làm theo chính sách của Đảng, không nghe, không làm theo những luận điệu sai trái của kẻ xấu, vận động trẻ em đến trường, người lớn học thêm cái chữ, biết chữ mới đọc được sách, báo và làm theo lời của Đảng

Năm 2008 ở một số vùng có đồng bào người Mông đang nổi lên vấn đề xưng đón vua của tổ chức Dương Văn Mình và hoạt động tuyên truyền đạo trái phép. Nhiều gia đình người Mông đã tin theo, do vậy công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn; có nơi đồng bào thấy cán bộ đến không tiếp chuyện, không mời vào nhà, không nấu cơm cho ăn. Công việc chồng chất khó khăn, gặp ngày trời mưa, đường trơn, rừng lắm muỗi vắt, có khi phải đi bộ nửa ngày đường mới đến bản. Nhiều lần đói cơm, mưa dầm, gió rét, song nghĩ đến nhiệm vụ anh lại gắng sức. Bằng tình cảm trân thành, sự cố gắng vượt bậc và tinh thần trách nhiệm anh đã từng bước tiếp cận được với đồng bào Mông. Từ chỗ mọi người dè dặt, không tiếp chuyện thì nay đã coi anh như người thân trong gia đình. Trên cơ sở đó anh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền nhiều xã đề ra các biện pháp đấu tranh với các phần tử xấu, các đối tượng tuyên truyền đạo trái phép. Đồng thời, anh đã cùng Công an cơ sở đấu tranh giáo dục nhiều đối tượng cố tình không chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây mất trật tự an ninh ở địa phương.

Nhận thức của người Mông còn hạn chế nên ngoài các buổi họp thôn, bản, qua câu chuyện anh đã gặp gỡ tuyên truyền giải thích thêm để bà con hiểu sâu, hiểu cặn kẽ. Với người già hoặc người chưa thực sự hiểu âm mưu sâu sa của kẻ xấu Hòa thức cả đêm cùng uống rượu tâm sự, sau những lần như vậy bà con đều nhận rõ kẻ ác, hiểu đúng chủ chương chính sách dân tộc của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó đồng bào đã không theo tổ chức Dương Văn Mình, không theo đạo trái phép.

Anh Hòa đến nhà Vàng Seo Sáng ở thôn Bản Kẻ, xã Thượng Nông nói với Sáng đừng nghe kẻ xấu theo tổ chức Dương Văn Mình mà làm khổ vợ con, phải làm ruộng, làm nương, trồng cây lúa, cây ngô, nuôi con lợn, con gà. Dần dần Sáng đã hiểu ra và tự giác đem nộp băng hình, tài liệu lưu hành trái phép cho Hòa. Bây giờ nhà Vàng Seo Sáng đã có nhiều lúa, nhiều ngô, Sáng đã hiểu và cảm ơn cán bộ Hòa lắm.

Giàng Văn Hòa nói với già làng, trưởng bản và qua các già làng nói cho bà con hiểu cái bụng của kẻ xấu đã lừa gạt, lôi kéo người Mông theo tổ chức Dương Văn Mình, bỏ sản xuất, bị đói khổ lại phải nộp thóc, nộp tiền cho "vàng chứ" là nộp cho bọn xấu, cho kẻ ác làm hại người Mông. Tin tưởng vào cán bộ Hòa đồng bào ở xã Thượng Nông đã cung cấp cho Hòa biết về những hoạt động của tổ chức Dương Văn Mình trong vùng đồng bào Mông.

Mỗi tháng Giàng Văn Hòa có tới trên 20 ngày sống và sinh hoạt gắn bó với đồng bào Mông, coi bà con như ruột thịt, thông cảm, chia sẻ và tận tình giúp đỡ Hòa giành một phần tiền lương của mình mua kẹo cho trẻ, hay gói thuốc lào, gói mỳ chính, cân đường, hộp sữa cho người già. Đến với bà con, họ ăn gì thì anh ăn cái ấy, dân bản thiếu thì anh góp tiền ăn chung cùng bà con. Ban ngày trèo đèo lội suối, vượt núi từ bản này sang bản khác, buổi tối có lúc thức thâu đêm để vận động, cảm hoá quần chúng, khi ngủ miễn là có chỗ đặt lưng ngay trên tấm giát, tấm cót, mùa rét thì mặc áo bông, áo bạt nằm ngủ quanh bếp lửa.

Mùa thu hoạch, Giàng Văn Hòa cùng bà con xuống ruộng gặt lúa, lên nương bẻ ngô. Biết việc, thành thạo như trai bản Hòa luôn chân luôn tay giúp bà con. Lúc rảnh rỗi anh lại vui đùa cùng các cháu nhỏ, chơi trò chơi, dạy bọn trẻ hát, kể những câu chuyện dân gian của đồng bào Mông. Cùng thanh niên thổi khèn, chơi quay, đánh đáo và dạy hát cho họ. Đó là những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa bằng tiếng Mông và bằng tiếng phổ thông. Giàng Văn Hòa cùng múa những điệu múa truyền thống của đồng bào Mông. Đi đến đâu anh cũng được bà con quý mến, tin tưởng.

Những lần về nhà các con của Hòa mừng lắm. Con gái anh Giàng Ngọc Hòa le te cầm cầm cặp cho bố, lúc ấy Hòa thấy quên hết mệt nhọc. Cả nhà quây quần bên mâm cơm, mỗi tháng gia đình Anh chỉ có một đến hai lần như thế. Căn nhà 2 vợ chồng anh thuê tại thị trấn Na Hang đã quen với hoàn cảnh của vợ chồng Anh. Chiếc xe máy, tài sản lớn nhất của gia đình mua cuối năm 2015 cũng là một phần tiền Giàng Văn Hòa vay của Ngân hàng và trả dần bằng một phần lương hàng tháng. Vợ chưa có việc làm lại thường xuyên ốm đau, mẹ già, con nhỏ, tất cả 6 miệng ăn chỉ nhờ vào 10 triệu đồng tiền lương của anh.

Giàng Văn Hòa đã cùng đồng đội có mặt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất, bước chân của anh đã in đậm các nẻo đường về bản. Trong 5 năm qua, Giàng Văn Hòa đã trèo đèo, lội suối vượt hàng trăm km đường rừng, đến hơn 200 lượt thôn bản người Mông trong huyện. Góp phần cùng đồng đội bền bỉ tuyên truyền, vận động được 142 người Mông không theo tổ chức Dương Văn Mình, không theo đạo trái phép, cảm hoá, vận động 87 hộ với trên 500 người không di cư tự do. Giàng Văn Hòa liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ tiên tiến, được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Năm vừa qua, Giàng Văn Hòa đã vinh dự được báo cáo điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" do Công an tỉnh tổ chức. Thượng úy Giàng Văn Hòa còn xứng đáng với một phần thưởng lớn - đó là lòng tin của đồng bào Mông trao tặng.

PV

Theo tuyenquang.gov.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên