Hãy tiếp cận thông tin chính xác, chia sẻ thông tin tỉnh táo về dịch bệnh

Thứ hai 16/03/2020 07:30:03 Địa phương

Sau gần một tháng không phát hiện ca nhiễm Covid - 19 nào, đến ngày 12/3 cả nước đã ghi nhận thêm 29 ca nhiễm mới, tất cả đều do nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài. Mặc dù số ca nhiễm mới liên tục tăng đột biến nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương và sự đồng lòng của nhân dân trong việc triển khai các giải pháp phù hợp, đồng bộ, quyết liệt và kịp thời nên chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Hiện nay dịch bệnh đã lan ra 114 quốc gia, vùng lãnh thổ và tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước giao thương với Việt Nam. Tình hình trên cho thấy giai đoạn mới của dịch bệnh Covid - 19 ở nước ta phức tạp và khó khăn hơn, điều này rất cần sự bình tĩnh và phản ứng kịp thời. Mỗi người dân phải hiểu rõ, hiểu đúng để hành động đúng trước diễn biến mới  của dịch bệnh để xử lý bình tĩnh, không được lơ là chủ quan nhưng cũng tuyệt đối không hoang mang.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun khử trùng tại tổ 4, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).  Ảnh Thu Hằng

Điều đáng nói là trong lúc cả hệ thống chính trị, các ngành, các địa phương đang triển khai các biện pháp cần thiết dể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì trên mạng xã hội, không ít các tài khoản facebook tung tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận, thậm chí nhiều đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị đưa những thông tin sai sự thật, lợi dụng việc chống dịch bệnh xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kích động phá hoại hòng gây mất ổn định xã hội. Nhiều đối tượng đã bị các cơ quan chức năng xử lý, tuy nhiên không vì thế mà các thông tin giả mạo về dịch bệnh trên mạng xã hội giảm xuống, thậm chí còn lan truyền rộng hơn do sự thiếu tỉnh táo của người dân khi vô tình lại tiếp tay chia sẻ những thông tin đó với một suy nghĩ hết sức chủ quan là “góp phần cảnh báo về dịch bệnh”.

Hơn lúc nào hết, trong tình hình hiện nay đứng trước những luồng thông tin trái chiều về dịch bệnh, mỗi chúng ta cần phải có cách ứng xử thông minh và tỉnh táo hơn, bởi để ngăn chặn được dịch bệnh, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các ngành có liên quan còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người dân trong công tác này. Mỗi người hãy cẩn thận với những thứ mình đọc, phải biết cách đặt câu hỏi với mọi thông tin mà mình tiếp nhận, khi chia sẻ bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội hãy nhớ không cách chia sẻ nào là vô can, vì vậy hãy nên chắc rằng khi mình chia sẻ bất cứ thông tin gì thì đó phải là thông tin đúng và có kiểm chứng. Tiếp cận thông tin chính xác, chia sẻ thông một cách tỉnh táo là điều vô cùng cần thiết trên mạng xã hội vào thời điểm này với mỗi chúng ta.

Đến thời điểm này tình hình dịch Covid - 19 ở nước ta vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Công tác chuẩn bị đối phó dịch vẫn đang được triển khai tích cực cả dự phòng và điều trị. Hơn lúc nào hết, để phòng dịch Covid - 19 đạt hiệu quả rất cần sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định “Nếu tất cả chúng ta cùng đồng lòng, toàn dân Việt Nam đều đồng lòng, toàn dân chống dịch. Thì Việt Nam ta sẽ nhất định chiến thắng như dân tộc Việt Nam ta đã từng nhiều lần chiến thắng”.

Hoàng Bách

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên