Tăng cường “binh chủng” thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba 17/03/2020 07:33:31 Địa phương

“Alô! Đây là bản tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 của thôn An Phong. Mời toàn thể nhân dân đón nghe”. Ba chiếc loa lớn gắn đều ra các hướng treo trên cột ngọn tre cao tại nhà văn hóa thôn An Phong, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) là “tâm điểm” chú ý của người dân.

Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng thôn An Phong cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bà đã theo dõi sát sao tình hình thế giới, trong nước, tỉnh, huyện để biên tập lại tài liệu thành những bản tin ngắn gọn, dễ hiểu phát trên loa phóng thanh của thôn. Thôn thường phát vào buổi sáng, trưa, chiều khi người dân đều ở nhà. Qua bản tin góp phần hướng dẫn, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân về cách phòng, tránh dịch bệnh. 

Mấy ngày nay, những chiếc xuồng cao tốc của Tổ công tác bảo đảm an toàn trật tự vùng lòng hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình liên tục tỏa đi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Do đặc thù về điều kiện địa lý nên khu vực lòng hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình có nhiều nơi chưa phủ sóng điện thoại di động. Nhân dân đang sinh sống trên nhà nổi làng chài, ven hồ tại đây không được cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Ông Nguyễn Văn Diện, ngư dân làng chài Phúc Yên (Lâm Bình) nói, việc phối hợp tuần tra, kết hợp tuyên truyền về dịch bệnh của Công an Na Hang, Lâm Bình được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Tuy là “vùng trũng” song tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, thông tin về đại dịch được tuyên truyền thường xuyên đến tất cả người dân. Nhờ đó, mỗi người dân đều nắm được để tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh.


Cán bộ Công an Lâm Bình tuyên truyền cho người dân trên vùng lòng hồ về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vai trò của thông tin tuyên truyền cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh; nếu người nào có triệu chứng nghi mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, kiểm tra và điều kịp thời… Ông Triệu Tiến An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trung Minh (Yên Sơn) khẳng định, ở địa phương cả hệ thống chính trị từ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đều vào cuộc tuyên truyền phòng, chống dịch. Từ đó, giúp cho người dân hiểu được sự nguy hiểm, biết cách phòng chống, không chủ quan với dịch bệnh. Cùng với đó, động viên bà con ổn định tâm lý tập trung lao động, sản xuất, không sợ hãi, lo lắng, vì mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát. Hiện nay, ở Trung Minh cán bộ y tế thôn, bản luôn bám sát cơ sở, tuyên truyền, hướng dẫn người dân vệ sinh, khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng đúng quy cách, phát hiện những trường hợp ho sốt bất thường. Còn an ninh viên đẩy mạnh công tác tuần tra, giám sát việc khai báo tạm trú, tạm vắng, nhất là những người dân đi từ vùng có dịch bệnh về địa phương phải tự giác khai báo, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, khôn lường.

Mới đây, tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đánh giá cao công tác tuyên truyền trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Những đơn vị đi đầu trong “binh chủng” thông tin này chính là hai cơ quan báo chí lớn của tỉnh: Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã có hàng trăm tin, bài, ảnh, chuyên đề tuyên tuyền tập trung được đăng, phát sóng với tần suất lớn. Tận dụng lợi thế nhanh chóng của Báo Tuyên Quang điện tử và Đài phát thanh, thông tin được cập nhật liên tục đến độc giả và thính giả trong tỉnh. Vừa qua, một số thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh ở xã Sơn Nam, Công ty TNHH Giang thép Tuyên Quang lan truyền trên mạng xã hội. Báo Tuyên Quang đã nhanh chóng cử phóng viên đi điều tra, phỏng vấn, thông tín chính xác kết quả xét nghiệm để công bố rộng rãi cho nhân nhân biết, an tâm. Tinh thần tuyên truyền chung của tỉnh là khách quan, minh bạch, không giấu dịch. Đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân đưa thông tin thất thiệt, thiếu căn cứ, không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang trong xã hội.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Quyền Giám đốc Sở Y tế chia sẻ, việc phòng chống đại dịch này nếu chỉ riêng ngành Y tế thì không làm nổi. Để đạt được kết quả cao trong việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua là do cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để cung cấp những thông tin mới nhất, chính thống đến người dân một cách nhanh chóng. 

Với sự nỗ lực của ngành Y tế và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác thông tin tuyên truyền đã được đẩy mạnh giúp mỗi người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Qua đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC