Tăng cường quản lý cư trú góp phần kiểm soát dịch bệnh ngay từ đầu

Thứ năm 19/03/2020 07:27:07 Địa phương

Những ngày qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, lực lượng công an đã phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ về cư trú, góp phần không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra tạm trú, tạm vắng, lưu trú tại các cơ sở lưu trú và khu dân cư, nắm người, nắm hộ, bảo đảm người nước ngoài, Việt kiều và công dân ở địa phương khác đến và công dân đi từ nơi khác trở về đều phải được cập nhật thông tin kịp thời, theo dõi hàng ngày.

Công an các huyện, thành phố chủ trì và phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện hướng dẫn, yêu cầu chủ kinh doanh các dịch vụ ăn, uống, lưu trú, du lịch, vui chơi lập danh sách theo biểu mẫu báo cáo các trường hợp khách hàng từ nơi khác đến địa phương. 

Theo Đại úy Lê Thị Thúy Vân, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an thành phố Tuyên Quang, những ngày qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố đã chỉ đạo công an các xã, phường theo dõi sát sao và lập danh sách những người nước ngoài đến thành phố Tuyên Quang, người từ nơi khác đến và công dân thành phố Tuyên Quang học tập và làm việc ở nơi khác trở về thành phố. Bên cạnh đó, các đội nghiệp vụ đã và đang nắm chắc lịch trình của tất cả những người có tiếp xúc gần với một số người bệnh nhiễm dịch Covid-19. Ngoài ra, 100% các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đều phải khai báo đầy đủ các thông tin của khách lưu trú trên phầm mềm khai báo lưu trú đến công an xã, phường. 

Cán bộ Công an thị trấn Na Hang (Na Hang) hướng dẫn chủ cơ sở lưu trú khai báo khách đến lưu trú.

Theo Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Na Hang, bắt đầu từ ngày 10-3, Công an huyện Na Hang đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức chốt trực 24/24 giờ tại Trạm Kiểm lâm Phoòng Mạ để kiểm tra, rà soát toàn bộ người và phương tiện giao thông ra vào địa bàn. Trong đó nắm chắc tên tuổi, nơi thường trú, số điện thoại, nơi đến và những nơi đã đến... Riêng người nước ngoài, lực lượng công an còn làm rõ thêm lịch trình các nước, các khu vực và địa phương đã cư trú.

Đối với các phương tiện giao thông, lực lượng công an đã yêu cầu chủ phương tiện khai báo lộ trình di chuyển, số hành khách đưa đón hàng ngày. Chị Lương Thị Nguyệt, chủ phương tiện ô tô khách chuyến Tuyên Quang - Na Hang cho biết, hàng ngày từ Na Hang về thành phố Tuyên Quang và ngược lại chị đều cập nhật đầy đủ các thông tin về hành khách trên xe để cung cấp cho lực lượng công an, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Các hành khách trên xe cũng nhận thức được sự cần thiết phải khai báo nên sẵn sàng phối hợp với chủ phương tiện.

Tại các xã, thị trấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp xã cũng chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý cư trú trên địa bàn. Công an các xã, phường, thị trấn hàng ngày liên tục cập nhật thông tin về tình hình người từ nơi khác đến địa bàn. Thông qua đội ngũ công an viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng các tổ chức đoàn thể, lực lượng công an xã đã kịp thời nắm chắc tình hình cư trú trên địa bàn. Theo Trung tá Nông Quang Hiệp, Trưởng Công an thị trấn Na Hang (Na Hang), công an thị trấn đã đến từng cơ sở lưu trú trên địa bàn để tổ chức các chủ cơ sở lưu trú ký cam kết, kịp thời khai báo người đến lưu trú, nhất là các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc đi từ vùng có dịch bệnh đến địa phương.

Tại huyện Lâm Bình, từ khi xảy ra dịch bệnh, tuy lượng khách đến đây không nhiều như trước, song công tác nắm bắt tình hình du khách và người từ nơi khác đến vẫn luôn được lực lượng công an và các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời, nhất là tại các cơ sở lưu trú, homestay, kinh doanh dịch vụ du lịch… Theo Thượng tá Chu Thế Anh, Trưởng Công an huyện cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tăng cường quản lý cư trú, Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, nhất là lực lượng công an chính quy ở các xã nắm người, nắm hộ, lượt khách đến và cư trú để cập nhật hàng ngày, thống kê cụ thể và báo cáo.

Cùng với ý thức tự giác của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì công tác nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ cư trú lực lượng công an và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục được thực hiện đồng bộ cùng với các giải pháp khác, góp phần không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC